Cách bố trí cầu thang trong nhà ống chuẩn xác nhất

cach-bo-tri-cau-thang-trong-nha-ong

Cầu thang được xem là bộ phận quan trọng trong mỗi ngôi nhà cao tầng, đặc biệt là những thiết kế nhà ống đẹp. Đây không chỉ là cầu nối giữa các tầng mà đây còn là yếu tố quyết định về mặt mỹ quan và vượng khí của căn nhà đó. Việc bố trí cầu thang hợp phong thủy sẽ mang lại dòng năng lượng lưu thông khắp căn nhà, đem lại tài lộc và sức khỏe cho gia chủ. Chính vì vậy việc bố trí cầu thang trong nhà ống là cực kỳ quan trọng. Hôm nay chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn những cách bố trí cầu thang trong nhà ống đẹp chuẩn.

Nơi đặt chiếu nghỉ và cách bố trí cầu thang trong nhà ống hợp lý

Bố trí cầu thang có hợp lý thì mới mang lại sự thống nhất, hài hòa cho căn nhà. Hơn thế, khi thiết kế cầu thang ngoài yếu tố phong thủy, kiểu dáng thì an toàn chính là vấn đề nên đặt lên hàng đầu.

Trong phong thủy thì cầu thang gồm 2 phần là: Động khẩu và Lai Mạch. Trong đó Động khẩu là phần tính tử bậc 1 đến bậc 3 cầu cầu thang. Lai mạch là phần còn lại gồm chân thân cầu thang và chiếu nghỉ.

Đóng một vai trò khá rõ ràng trong cấu tạo của cầu thang nên việc thiết kế chiếu nghỉ như thế nào hợp lý và an toàn cũng là câu hỏi chung của nhiều người.

Nơi đặt chiếu nghỉ và cách bố trí cầu thang trong nhà ống hợp lý
Bố trí cầu thang có hợp lý thì mới mang lại sự thống nhất, hài hòa cho căn nhà

Cách đặt chiếu nghỉ của cầu thang trong nhà ống

Chiếu nghỉ là nơi nghỉ chân tạm thời mà bất kì một thiết kế cầu thang nào cũng phải có để đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Theo quy chuẩn thì chiếu nghỉ không được phép nhỏ hơn chiều rộng của thân cầu thang. Hơn nữa, thiết kế chiếu nghỉ phải hợp lý, thuận lợi cho việc đi lại.

Chiếu nghỉ thường được bố trí khoảng giữa của tổng số bậc thang. Thông thường được đặt vị trí từ bậc 13 đến bậc 15. Với những ngôi nhà nhỏ thì gia chủ có thể tính toán đặt chiếu nghỉ ở số bậc hợp lý, nhưng chiếu nghỉ phải được đặt ở bậc lẻ.

Nơi đặt chiếu nghỉ và cách bố trí cầu thang trong nhà ống hợp lý
Chiếu nghỉ thường được bố trí khoảng giữa của tổng số bậc thang

Cách bố trí cầu thang trong nhà ống an toàn

Tính an toàn của cầu thang chính là các quy ước về chiều cao, chiều rộng bậc thang, chiều cao lan can, độ rộng chiếu nghỉ.

Theo quy chuẩn kích thước của cầu thang thì chiều rộng trung bình của cầu thang khoảng 75- 120 cm , chiều cao trung bình là 24- 27 cm. Đối với những công trình lớn hơn thì độ rộng cầu thang có thể từ 150cm trở lên.

Với kích thước như vậy nên cầu thang nhà ống sẽ đảm bảo an toàn, cầu thang không bị quá hẹp hay quá dốc. Người dùng sẽ không cảm thấy quá mỏi hay mất sức vì khoảng cách an toàn này.

Lưu ý rằng chiều cao của lan can được tính từ trung tâm của bậc thang đến mặt trên của tay vịn nên có kích thước chuẩn 90 cm.

Cách bố trí cầu thang trong nhà ống an toàn
Với kích thước như vậy nên cầu thang nhà ống sẽ đảm bảo an toàn, cầu thang không bị quá hẹp hay quá dốc

Nguyên tắc bố trí cầu thang trong nhà ống đẹp chuẩn

Gia chủ có thể tự chọn lựa những mẫu cầu thang đẹp phù hợp với sở thích và thiết kế hiện tại của căn nhà. Nhưng cũng nên chú ý đến những nguyên tắc nhất định sau đây để đảm bảo an toàn cho bản thân và những thành viên trong gia đình.

Thứ nhất, đảm bảo tính an toàn. Đây là nguyên tắc được đưa lên hàng đầu trong việc thiết kế, thi công và bố trí cầu thang trong nhà ống. Tính an toàn ở đây bao gồm về chiều cao, độ dài, rộng của bậc thang, độ cao lan can, khoảng cách các bậc thang.

Ngoài quy chuẩn về kích thước an toàn cho cầu thang như chúng tôi đã nói ở mục đầu thì gia chủ nên chú ý che chắn cầu thang cẩn thận đối với những gia đình có con nhỏ.

Thứ nhất, đảm bảo tính an toàn.
Cách bố trí cầu thang trong nhà ống

Thứ hai, vị trí bố trí cầu thang. Hiện nay vị trí đắt địa nhất được nhiều KTS lựa chọn để bố trí cầu thang chính là giữa nhà bếp và phòng khách.

Vị trí giữa phòng khách và bếp chính là vị trí hợp lý nhất bố trí cầu thang. Bởi đây được xem là bước đi thông minh trong việc tận dụng cầu thang làm vách ngăn giữa hai không gian. Hơn thế việc này còn giúp đảm bảo yếu tố thẩm mỹ và rất có lợi cho việc tiết kiệm diện tích.

Thứ ba, lựa chọn kiểu cầu thang phù hợp với các mẫu nhà đẹp. Nên chọn kiểu cầu thang phù hợp với sở thích của gia chủ nhưng phải đảm bảo nó sẽ hài hòa với những món nội thất khác.

Những thiết kế cầu thang thông thường trong các ngôi nhà ống có diện tích lớn hiện nay thì cầu thang thường là những thiết kế tử bê tông cốt thép. Với một mặt phẳng bê tông và chia bậc bằng gạch.

Với những căn nhà nhỏ hơn thì việc sử dụng những loại cầu thang nhẹ trở thành xu hướng thiết kế. Bởi nó thỏa mãn mọi nhu cầu như đẹp, thoáng mát, tiết kiệm chi phí.

Cuối cùng, tận dụng gầm cầu thang
Cuối cùng, tận dụng gầm cầu thang

Cuối cùng, tận dụng gầm cầu thang. Đối với những ngôi nhà ống có diện tích nhỏ thì gia chủ nên chọn những thiết kế thông minh để có thể tận dụng mọi không gian. Gầm cầu thang chính là nguồn cảm hứng tận dụng của rất nhiều nhà thiết kế nội thất đẹp. Bạn có thể sử dụng chúng để làm nơi chứa đồ, kệ tivi, tủ sách, hầm rượu, không gian học tập.

Trong bài viết này chúng tôi vừa giới thiệu đến bạn những cách bố trí cầu thang trong nhà ống chính xác nhất. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào về vấn đề này, hãy để lại thông tin tại form liên hệ này. Đội ngũ tư vấn viên của chúng tôi sẽ nhanh chóng kết nối với quý khách để giải đáp mọi câu hỏi.