Giấy phép xây dựng và hoàn công như thế nào?

Giấy phép xây dựng và hoàn công như thế nào?

Sau khi xây nhà xong thì chủ nhà cần quan tâm đến việc hoàn công. Vậy giấy phép xây dựng và hoàn công như thế nào? Hoàn công là gì? Vì sao phải hoàn công xây dựng? Quy trình hoàn công mới nhất như thế nào?

Hoàn công là gì?

Giấy phép xây dựng và hoàn công như thế nào?
Hoàn công là gì?

Hoàn công hay hoàn công xây dựng biệt thự là một thủ tục hành chính trong hoạt động xây dựng được thực hiện sau khi thi công. Hoặc bên đầu tư xác nhận đã hoàn thành xây dựng công trình có giấy nghiệm thu và giấy phép xây dựng. Hoàn công thể hiện cấu trúc, hiện trạng những thay đổi trong thi công và là điều kiện để được cấp sổ hồng sau này.

Vì sao phải hoàn công? Giấy phép xây dựng và hoàn công như thế nào?

Vì sao cần phải hoàn công xây dựng?

Vì sao phải hoàn công? Giấy phép xây dựng và hoàn công như thế nào?
Vì sao cần phải hoàn công xây dựng?

Việc bỏ hoàn công hoặc không hoàn thành thủ tục đều có thể mang lại rắc rối cho chủ đầu tư sau này. Đây là một số lý do bạn nên hoàn công đối với nhà ở hoặc tài sản công ty quan trọng trên đất của bạn:

– Hoàn thành công trình hoàn thiện sẽ được cấp quyền sở hữu nhà hoặc công trình kiến ​​trúc.

– Hoàn công giúp việc nhận tài sản gắn liền với đất thuận lợi hơn cho việc định giá sau này. Nếu bạn muốn vay ngân hàng thì giá trị sẽ cao hơn.

– Nếu không hoàn thiện sẽ thiệt hại khi Nhà nước quy hoạch, giải tỏa. Khi đó, Nhà nước sẽ không bồi thường căn nhà có giá trị.

– Khi hoàn thành công việc, chúng ta sẽ có một bản vẽ hoàn thiện là bản vẽ chính xác với trạng thái thực tế nhất. Do đó, công việc bảo trì, sửa chữa ngôi nhà trong tương lai trở nên dễ dàng.

– Sau khi hoàn thành công việc, việc đăng ký kinh doanh hay làm sổ hộ khẩu, tạm trú sẽ dễ dàng hơn.

– Nếu công việc không được hoàn thành, khi nhà không được giá, hoặc người mua gặp khó khăn trong việc tiếp tục các thủ tục pháp lý.

Giấy phép xây dựng và hoàn công như thế nào?

Giấy phép xây dựng và hoàn công như thế nào?
Giấy phép xây dựng và hoàn công như thế nào?

Thông tư số 05/2015/TT-BXD ngày 30 tháng 10 năm 2015 của Bộ Xây dựng quy định về quản lý chất lượng xây dựng và bảo trì nhà ở riêng lẻ biệt thự 2 tầng quy định tới 08 loại giấy tờ cần phải đáp ứng khi tiến hành làm thủ tục hoàn công. Hồ sơ được nộp tại UBND cấp có thẩm quyền.

– Giấy phép xây dựng

– Hợp đồng xây dựng của chủ nhà ký với các nhà thầu khảo sát, thiết kế, thi công, giám sát thi công xây dựng (nếu có).

– Báo cáo kết quả khảo sát xây dựng

– Hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công xây dựng.

– Báo cáo kết quả thẩm tra và văn bản kết quả thẩm định thiết kế bản vẽ thi công xây dựng.

– Bản vẽ hoàn công (trong trường hợp việc thi công xây dựng có sai khác so với thiết kế bản vẽ thi công xây dựng).

– Báo cáo kết quả thí nghiệm, kiểm định (nếu có).

– Văn bản thỏa thuận, chấp thuận, xác nhận của các tổ chức, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền (nếu có) về an toàn phòng cháy, chữa cháy; an toàn vận hành thang máy.

Quy trình hoàn công công trình nhà ở như thế nào?

Quy trình hoàn công công trình nhà ở như thế nào?
Quy trình hoàn công công trình nhà ở như thế nào?

Gia chủ có thể hoàn công theo 3 bước sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ hoàn công tại Ủy ban nhân dân huyện, thị xã  nơi xây dựng công trình hoặc tại cơ sở xây dựng trong từng trường hợp cụ thể (theo cơ quan có thẩm quyền xử lý hồ sơ hoàn công).

Bước 2: Bộ phận nhân sự có thẩm quyền sẽ thụ lý, kiểm tra và xem xét các giấy tờ, hồ sơ, tài liệu liên quan đã đủ và hợp lệ chưa? Song song với đó là một chứng chỉ cho trạng thái xây dựng hiện tại.

Bước 3: Sau khi kiểm tra, xem xét, Ban Nhân sự cấp quận, huyện, thị xã xác nhận và ký văn bản quyết định và thông báo cho bên yêu cầu hoàn thành công việc.

Hy vọng bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu hơn về giấy phép xây dựng hoàn công vì sao phải hoàn công? Quy trình hoàn công như thế nào? Nếu còn bất kỳ vướng mắc nào liên quan đến vấn đề giấy phép vui lòng liên hệ chúng tôi để được tư vấn hỗ trợ.