Hướng dẫn về thủ tục xin phép nâng tầng

Những điều cần lưu ý khi sửa nhà nâng tầng

Bạn đang sống trong một căn nhà cấp 4, nhưng công năng thiết kế nhà không đủ đáp ứng cho sinh hoạt của gia đình?
Bạn muốn cải tạo, nâng tầng nhà nhưng bạn không biết thủ tục xin phép nâng tầng như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm ra câu trả lời nhé!

Cải tạo, nâng tầng là nhu cầu của nhiều gia đình
Cải tạo nhà ở, nâng tầng là nhu cầu của nhiều gia đình

1. Thông tin bạn cần biết về nâng tầng nhà

Theo như WEDO tìm hiểu, căn cứ vào khoản 2 điều 89 Luật xây dựng năm 2014 thì:

Các công trình không cần xin giấy phép xây dựng bao gồm:

Công trình cải tạo, sửa chữa không làm thay đổi kết cấu chịu lực, không làm thay đổi công năng, không làm ảnh hưởng tới môi trường, an toàn công trình;
Công trình sửa chữa, cải tạo làm thay đổi kiến trúc mặt ngoài không tiếp giáp với đường trong đô thị có yêu cầu về quản lý kiến trúc

Còn trong trường hợp bạn muốn cơi nới thêm tầng để đáp ứng công năng sử dụng thì bạn đã thay đổi kế cấu chịu lực, công năng công trình do đó bạn cần phải xin giấy phép xây dựng.

Thủ tục xin phép nâng tầng

lưu ý về thủ tục xin phép nâng tầng
Lưu ý về thủ tục xin phép nâng tầng

Theo quy định tại điều 96 Luật xây dựng 2014, thủ tục xây thêm tầng đối với công trình của bạn bao gồm:

1. Đơn đề nghị cấp giấy phép sửa chữa, cải tạo nâng tầng nhà.
2. Bản sao giấy tờ chứng minh về quyền sở hữu, quản lý, sử dụng công trình, nhà ở theo quy định của pháp luật.
3. Bản vẽ, ảnh chụp hiện trạng của công trình cần cải tạo.

Thông thường để hoàn thành hồ sơ sửa nhà nâng tầng thì rất phức tạp, nếu không am hiểu mà gia chủ tự đi làm có khi đến mấy tháng trời vẫn chưa có được giấy phép.

2. Cụ thể về thủ tục xin phép nâng tầng

Những điều cần lưu ý khi sửa nhà nâng tầng
Những điều cần lưu ý khi sửa nhà nâng tầng

Hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép sửa chữa, cải tạo được quy định tại Điều 12 và Điều 15 Thông tư số 15/2016/TT-BXD:

Điều 12. Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng đối với trường hợp sửa chữa, cải tạo

1. Đơn đề nghị cấp giấy phép sửa chữa, cải tạo công trình, nhà ở, theo mẫu tại Phụ lục số 1 Thông tư này.

2. Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính một trong những giấy tờ chứng minh về quyền sở hữu, quản lý, sử dụng công trình, nhà ở theo quy định của pháp luật hoặc bản sao giấy phép xây dựng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

3. Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính bản vẽ hiện trạng của bộ phận, hạng Mục công trình sửa chữa, cải tạo đã được phê duyệt theo quy định có tỷ lệ tương ứng với tỷ lệ các bản vẽ của hồ sơ đề nghị cấp phép sửa chữa, cải tạo và ảnh chụp (10 x 15 cm) hiện trạng công trình và công trình lân cận trước khi sửa chữa, cải tạo.

4. Đối với các công trình di tích lịch sử, văn hóa và danh lam, thắng cảnh đã được xếp hạng, thì phải có bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính văn bản chấp thuận của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo phân cấp.

Điều 15. Các tài liệu khác của hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng

Ngoài các tài liệu quy định đối với mỗi loại công trình, nhà ở riêng lẻ nêu tại các Điều 8, 9, 10, 11, 12, 13, 14 Thông tư này, hồ sơ đề nghị cấp phép xây dựng còn phải bổ sung thêm các tài liệu khác đối với các trường hợp sau:

1. Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính báo cáo kết quả thẩm định thiết kế của cơ quan chuyên môn về xây dựng đối với công trình theo quy định phải được thẩm định thiết kế.

2. Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính văn bản bản cam kết của chủ đầu tư bảo đảm an toàn cho công trình và công trình lân cận đối với công trình xây chen, có tầng hầm.

3. Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính bản kê khai năng lực, kinh nghiệm của tổ chức, cá nhân thiết kế theo mẫu tại Phụ lục số 3 Thông tư này, kèm theo bản sao chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng, đối với công trình chưa được cơ quan chuyên môn về xây dựng thẩm định thiết kế.

Đối với nhà ở riêng lẻ dưới 03 tầng và có tổng diện tích sàn xây dựng nhỏ hơn 250 m2, hộ gia đình có thể tự tổ chức thiết kế và chịu trách nhiệm về an toàn của công trình và các công trình lân cận.

4. Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính bản cam kết bảo đảm an toàn cho công trình liền kề đối với trường hợp xây dựng nhà ở riêng lẻ có công trình liền kề.

5. Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính quyết định đầu tư đối với công trình yêu cầu phải lập dự án đầu tư xây dựng.

Đồng thời, cần phải bảo đảm an toàn cho công trình xây dựng, người, thiết bị thi công, công trình ngầm và các công trình liền kề theo quy định tại Khoản 2 Điều 111 Luật Xây dựng năm 2014.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề thủ tục xin phép nâng tầng. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ hotline 024. 38 16 8888 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.