Mẫu đơn thông báo khởi công xây dựng nhà ở mới nhất 2024

mau-don-thong-bao-khoi-cong-xay-dung-nha-o.jpg.jpg

Các tổ chức chức năng thiết lập mẫu đơn thông báo khởi công xây dựng nhà ở và gửi đến chủ đầu tư để thông báo việc cấp giấy phép khởi công xây dựng công trình. Quy trình thủ tục ra sao và sử dụng mẫu nào? Dưới đây, chúng tôi xin giới thiệu đến quý khách hàng mẫu thông báo khởi công xây dựng mới nhất hiện nay.

Mẫu đơn thông báo khởi công xây dựng nhà ở là gì?

Thông báo khởi công xây dựng là một văn bản được các cơ quan chức năng thành lập và gửi đến chủ đầu tư để thông báo về việc bắt đầu quá trình xây dựng công trình, đồng thời thông báo các bên liên quan cần phải đáp ứng các điều kiện cần thiết để được phép thực hiện xây dựng, thiết kế nhà đẹp 2 tầng. Khi nhận được thông báo này, chủ đầu tư sẽ tiến hành xây dựng theo các quy định của pháp luật.

Theo Điều 1 của Luật Xây dựng sửa đổi 2020, những công trình sau đây cần phải thông báo ngày khởi công cho cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng tại địa phương:

  1. Công trình cần có giấy phép trước khi khởi công.
  2. Công trình thuộc dự án sử dụng vốn đầu tư công từ các cơ quan trung ương, tổ chức chính trị, tòa án, viện kiểm sát, kiểm toán nhà nước, văn phòng Quốc hội, văn phòng Chủ tịch nước, các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan trung ương của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và tổ chức chính trị – xã hội thành viên, chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp quyết định đầu tư xây dựng.
  3. Công trình xây dựng nằm trên địa bàn từ 02 đơn vị hành chính cấp tỉnh trở lên, hoặc theo tuyến ngoài đô thị và phù hợp với quy hoạch xây dựng hoặc quy hoạch kỹ thuật đã được phê duyệt.
  4. Công trình đã được cơ quan chuyên môn về xây dựng thông báo kết quả thẩm định thiết kế xây dựng sau khi thiết kế cơ sở đã đủ điều kiện phê duyệt thiết kế và đáp ứng các điều kiện về cấp giấy phép xây dựng theo quy định của Luật Xây dựng.
  5. Nhà ở riêng lẻ có quy mô dưới 07 tầng trong các dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, hoặc dự án đầu tư xây dựng ở có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
  6. Công trình xây dựng cấp IV không phải là nhà ở riêng lẻ, như quy định tại khoản 30 của Luật Xây dựng sửa đổi năm 2020.
Mẫu đơn thông báo khởi công xây dựng nhà ở là gì?
Công trình cần có giấy phép trước khi khởi công

Những công trình trên, ngoài việc gửi thông báo ngày khởi công, chủ đầu tư còn có trách nhiệm gửi hồ sơ thiết kế xây dựng cho cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng tại địa phương để quản lý. Do đó, mẫu thông báo khởi công xây dựng sẽ ghi lại các thông tin chi tiết về việc thông báo này, và dưới đây là nội dung cụ thể của mẫu thông báo khởi công xây dựng công trình.

Mẫu đơn thông báo khởi công xây dựng nhà ở dùng để làm gì?

Trong quá trình xây dựng mẫu nhà mái thái 2 tầng, nhiều người thường chỉ chú trọng vào hai yếu tố chính là bản vẽ thiết kế và giấy xin phép. Tuy nhiên, điều này là một quan điểm sai lầm hoàn toàn, vì bản vẽ và giấy phép xây dựng chỉ là các bước khởi đầu bắt buộc cho mọi công trình, dù lớn hay nhỏ. Để có thể tiến hành thi công, bạn cần phải chuẩn bị hồ sơ thông báo khởi công xây dựng và nộp cho cơ quan quản lý tại địa điểm xây dựng.

Mẫu thông báo khởi công xây dựng hạng mục công trình được thiết lập với mục đích thông báo về ngày bắt đầu xây dựng cho cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng tại địa phương, ít nhất là 03 ngày làm việc trước khi khởi công xây dựng.

Không có mẫu đơn thông báo khởi công bị xử phạt ra sao?

  • Đối với nhà riêng lẻ, thông báo khởi công sẽ được gửi đến Ủy ban nhân dân cấp huyện (quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh hoặc thành phố trực thuộc trung ương).
  • Đối với các công trình khác không thuộc thẩm quyền quản lý của Ủy ban nhân dân cấp huyện, thông báo khởi công sẽ được gửi đến Ủy ban nhân dân tỉnh hoặc thành phố trực thuộc trung ương.

Nếu công trình thuộc đối tượng thực hiện kiểm tra công tác nghiệm thu theo quy định, thông báo khởi công cũng phải được gửi tới cơ quan chuyên môn về xây dựng theo phân cấp (Sở/Phòng xây dựng).

Hành vi không thông báo khởi công xây dựng sẽ bị xử phạt theo quy định tại Điều 15 của Nghị định 16/2022/NĐ-CP. Mức phạt có thể từ 5 đến 10 triệu đồng, tùy thuộc vào mức độ vi phạm. Đây là mức phạt mới, cao hơn so với mức phạt trước đó được quy định tại Nghị định 139/2017 (đã hết hiệu lực), trong đó mức phạt chỉ từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng.

Do đó, hiện nay chủ đầu tư vi phạm về thông báo khởi công xây dựng công trình có thể bị phạt từ 5 đến 10 triệu đồng, tùy thuộc vào mức độ vi phạm.

Mẫu đơn thông báo khởi công xây dựng nhà ở

Mẫu đơn thông báo khởi công xây dựng nhà ở dùng để làm gì?

>> Xem thêm: Thủ tục cấp phép xây dựng công trình nhà ở tại Tp. Hà Nội

Trên đây là mẫu đơn thông báo khởi công xây dựng nhà ở chủ đầu tư có thể tham khảo. Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ Hotline để nhận tư vấn kỹ càng.