Mẫu đơn xin phép xây dựng tạm và hướng dẫn soạn thảo mới nhất

don-xin-phep-xay-dung-tam

Xây nhà tạm để ở có phải đăng ký hoặc xin giấy phép xây dựng không ? Thủ tục, hồ sơ và lệ phí cấp giấy phép xây dựng gồm những gì ? Nếu bạn băn khoăn những vấn đề này, mời tham khảo bài viết về chủ đề đơn xin phép xây dựng tạm của chúng tôi ngay sau đây.

Đơn xin cấp giấy phép xây dựng tạm là gì?

Xây dựng tạm một công trình là việc bạn sẽ sử dụng công trình đó trong một thời gian ngắn và ngay sau đó sẽ tiến hành tháo dỡ, trong quá trình xây dựng tạm một công trình, các chủ đầu tư sẽ phải làm đơn xin phép để được các cơ quan nhà nước cấp phép XD.

đơn xin phép xây dựng tạm

Đơn xin cấp giấy phép xây dựng tạm là văn vản để các nhà chủ đầu tư khi muốn xây dựng tạm một công trình nào đó. Mẫu đơn nêu rõ thông tin lý lịch của nhà chủ đầu tư, địa điểm xây dựng tạm, đơn vị thiết kế, phương án phá dỡ, thời gian dự kiến phá dỡ,…Đơn xin này có bản chất là đơn xin cấp giấy phép xây dựng có thời hạn. Trong đơn xin, bạn cần ghi rõ các thông tin liên quan đến chủ đầu tư, địa điểm xây dựng, nội dung xin phép, đơn vị hoặc người thiết kế, tổ chức, cá nhân thẩm định thiết kế, phương án phá dỡ, dự kiến hoàn thành công trình,…

Vì sao phải xin giấy phép xây dựng tạm?

Khi xây dựng công trình chủ sở hữu cần xin cấp giấy phép tạm thời vì những lý do sau:

 • Giúp xác định được công trình hoặc nhà ở có hợp pháp hay không.
 • Thủ tục pháp lý bắt buộc với những công trình được pháp luật quy định.
 • Xác minh kích thước đất trong sổ đỏ và quyền sở hữu chính chủ quy hoạch không.
 • Tránh được các vấn đề kiện tụng liên quan đến việc xây dựng.
 • Nếu là đất nông nghiệp cần được giấy phép để chuyển đổi mục đích sử dụng.
 • Giấy phép xây dựng tạo điều kiện cho chủ sở hữu thuận lợi trong việc xây dựng nhanh chóng nhất.
 • Giấy phép xây dựng tạm giúp nhà nước quản lý được xây dựng dự án quy hoạch. Giám sát được quá trình hình thành và phát triển bảo vệ môi trường, cảnh quan thiên nhiên.
đơn xin phép xây dựng tạm

Hướng dẫn soạn thảo đơn xin cấp giấy phép xây dựng tạm

Mẫu đơn xin phép xây dựng tạm

Mẫu đơn nêu rõ thông tin lý lịch của nhà chủ đầu tư, địa điểm xây dựng tạm, đơn vị thiết kế, phương án phá dỡ, thời gian dự kiến phá dỡ….. Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết mẫu đơn tại đây.

đơn xin phép xây dựng tạm
Mẫu đơn xin cấp phép xây dựng tạm

Hướng dẫn soạn thảo đơn xin cấp giấy phép xây dựng tạm

 • Phần thông tin của chủ đầu tư: cần cung cấp đầy đủ thông tin như tên, người đại diện, địa chỉ liên hệ, số điện thoại,..
 • Địa điểm xây dựng : điền đầy đủ lô đất, diện tích, địa chỉ xây dựng
 • Nội dung xin phép xây dựng tạm: ghi cụ thể loại công trình, cấp công trình, diện tích xây dựng, chiều cao công trình,..
 • Đơn vị hoặc người thiết kế ghi rõ tên, địa chỉ, số điện thoại
 • Cung cấp thông tin về Tổ chức, cá nhân thẩm định thiết kế (nếu có)

Cuối cùng người làm đơn cam kết làm theo đúng giấy phép được cấp và tự dỡ bỏ công trình khi Nhà nước thực hiện quy hoạch theo thời gian ghi trong giấy phép được cấp. Nếu không thực hiện đúng cam kết hoàn toàn chịu trách nhiệm và bị xử lý theo quy định của pháp luật. Sau khi viết đơn xong thì người làm đơn ký tên, đóng dấu và ghi rõ họ tên.

Một số lưu ý khi xin giấy cấp phép xây dựng tạm thời

Một vấn đề các chủ sở hữu công trình không nên bỏ qua khi xin giấy phép xây dựng tạm. Chi tiết như sau;

 • Trong quá trình quy hoạch, chủ đầu tư phải chịu hoàn toàn chi phí phá dỡ, cưỡng chế quy hoạch. Bạn không được đền bù một khoản tiền nào khi vi phạm quy định về cấp giấy phép xây dựng.
 • Việc đền bù chỉ được áp dụng cho kế hoạch quy hoạch của cơ quan nhà nước.
 • Bạn cần chuẩn bị giấy tờ đầy đủ tránh làm ảnh hưởng đến quá trình xin cấp phép.
 • Chủ đầu tư không nên tự ý xây dựng công trình khi đang chờ phê duyệt hồ sơ cấp giấy phép.

Hi vọng qua bài viết giúp bạn không gặp khó khăn khi làm đơn xin phép xây dựng tạm. Nếu bạn đọc thấy các bài viết hữu ích hãy theo dõi chuyên mục của chúng tôi thường xuyên nhé. Nếu bạn muốn tư vấn thiết kế nhà, thi công xây dựng công trình … chúng tôi cũng rất hân hạnh được phục vụ bạn.