Thiết kế nhà có 2 cửa chính: có nên hay không?

Nhà có 2 cửa chính

Hiện nay, bạn có thể bắt gặp những ngôi nhà có 2 cửa chính. Bởi một vài lý do mà thiết kế cửa như thế này xuất hiện trong một số căn nhà. Tùy thuộc vào phong cách, độ tuổi, vị trí và kích thước khách hàng mà sẽ có những câu trả lời khác nhau. Vậy thiết kế nhà có 2 cửa chính có ảnh hưởng gì đến phong thủy không? Ảnh hưởng đến thiết kế nhà, thẩm mỹ của ngôi nhà không? Hãy cùng chúng tôi khám phá qua bài viết dưới đây nhé.

1. Nhà được cho là có 2 cửa chính trong trường hợp nào?

Nhà có 2 cửa chính
Những ngôi nhà thiết kế nhà có 2 cửa chính được xây dựng dựa trên quy tắc đối xứng cứng nhắc

Trước tiên, cần phải phân biệt rõ 2 trường hợp: trường hợp thứ nhất là nhà có 2 cửa chính. Khi đó, công năng sử dụng, kích cỡ, cách thiết kế,… của hai cửa hoàn toàn giống nhau. Và khó có thể đánh giá được cửa nào là cửa chính, cửa nào là cửa phụ. Trường hợp thứ hai, không thể coi là nhà có hai cửa chính, khi ngôi nhà tuy có hai cửa, nhưng được phân định rõ ràng về kích thước, công năng sử dụng cửa nào là cửa chính, cửa nào là cửa phụ

Thông thường, cửa chính sẽ được sử dụng cho việc ra vào chính của các thành viên trong ngôi nhà, khách đến chơi, và được bố trí tại đường lớn, thiết kế cửa to, đẹp mắt. Còn trong nhiều trường hợp, do khuôn viên ngôi nhà có nhiều mặt giáp đường, mà gia chủ có thể mở thêm cửa nhỏ để tiện đi lại trong việc nội chợ, sinh hoạt riêng… Khi đó, việc bố trí cửa chính và cửa phụ trong một ngôi nhà là hoàn toàn bình thường, nếu không phạm vào một số nguyên tắc bố trí cửa trong ngôi nhà.

Quay lại trường hợp nhà có hai cửa chính. Theo như phong thủy, 1 ngôi nhà không nên có 2 cửa chính. Gia chủ phải phân biệt rạch ròi ra đâu là cửa chính, đâu là cửa phụ. Cửa nào có kích thước lớn nhất, dễ dàng di chuyển nhất vào lối nhà chính, thì làm cửa chính. Việc xây dựng nhiều cửa sẽ làm cho nắng, gió bão bùng vào nhà, gây rối loạn sinh khí, bên cạnh đó còn gây nên khó khăn trong việc bảo quản an ninh. 

Đối với những căn nhà có 1 cửa chính và 1 cửa phụ thì nhất định phải bố trí sao cho phù hợp nhất. Đầu tiên, phải thiết kế theo nguyên tắc hình phễu, cửa chính lớn để hút vượng khí vào nhà, cửa phụ nhỏ để giữ khí. Bên cạnh đó, cũng nên quy định chung với người nhà về việc ra vào chủ yếu ở cửa chính. Tiếp theo, không được thiết kế 2 cửa thẳng hàng, thông nhau. Theo như phong thủy, nếu sắp xếp 2 cửa như vậy thì rất dễ dẫn đến việc thất thoát vượng khí, ảnh hưởng đến tài lộc, sức khỏe, tiền tài của gia chủ và mọi người trong gia đình. 

2. Cách hóa giải bố trí 2 cửa sai phong thủy 

Hóa giải phong thủy cho nhà có 2 cửa
Hóa giải phong thủy cho nhà có 2 cửa

Nguyên tắc hình phễu 

Khi nhà có nhiều cửa đi, thì khi đó gia chủ cần phân biệt giữa cửa chính và cửa phụ, đâu là cánh cửa nơi ra vào chung của gia đình. Gia chủ nên thiết kế theo quy tắc hình phễu tức là kích thước cửa chính là to nhất, sau đó thu hẹp dần để thu hút nguồn khí tốt vào nhà mà tránh để vận khí thoát ra ngoài. 

Không đặt 2 cửa thẳng hàng 

Đối với nhà có 2 cửa chính, cách tốt nhất để bạn tránh phạm phải những lỗi trong phong thủy là tránh thiết kế 2 cửa thẳng hàng. Theo phong thủy nếu phạm phải điều này sẽ dễ khiến khí thoát ra ngoài, khí sẽ không được bổ sung cho các khu vực khác trong nhà. 

Đặt các vật phong thủy hóa giải cho nhà có 2 cửa chính

Đặt các vật phong thủy trong nhà
Đặt các vật phong thủy trong nhà

Chúng ta nên treo những quả cầu tán vượng khí ở giữa cửa hậu để không bị thất thoát tài lộc. Hoặc treo xâu tiền ngũ đế cổ vào cuối cửa hậu. Bên cạnh đó còn có thể đặt những chậu cây có kích thước cao ở gần cửa, chú ý nên chọn những loại cây có phong thủy tốt hợp mệnh, bên cạnh đó cũng nên bố trí sao cho gọn gàng, không chiếm quá nhiều diện tích lối đi, và ngăn hết những tài khí muốn bay ra ngoài. 

Dùng quả cầu thủy tinh treo ở giữa cả 2 cửa chính và phụ. Hay thiết kế những chiếc rèm cửa độc đáo làm vách ngăn cho nhà có 2 cửa chính. Hiện nay mọi người cũng hay dùng cửa kính dán mờ và cửa lưới chống muỗi, vừa giữ được yếu tố phong thủy, vừa tăng thêm tính thẩm mỹ. Không những vậy mà cửa lưới còn có thể chống được cả các loại côn trùng sâu bọ, bảo vệ sức khỏe. Nếu không dùng cửa phụ thường xuyên thì mọi người cũng có thể đóng hẳn lại. 

Hóa giải nhà có 2 cửa chính bằng cây cảnh 

Nếu bạn không thể sửa lại vị trí cửa, bạn có thể lựa chọn phương án trồng thêm cây cảnh để hạn chế đi thế cửa xấu. Lưu ý hãy lựa chọn những loại cây cảnh có phong thủy tốt, kích thước nhỏ gọn để không chiếm toàn bộ lối đi vào. 

Ngoài việc cân nhắc có nên hay không thiết kế nhà có 2 cửa chính, việc bố trí hệ thống cửa chính và cửa sổ như thế nào, lựa chọn kích thước, màu sắc ra sao,… để phù hợp với phong thủy, tăng thêm vượng khí cho gia đình cũng rất quan trọng. Hy vọng những giải đáp ở trên phần nào đã trả lời được cho câu hỏi của quý độc giả. Khi muốn xây dựng cửa chính hay cửa sổ thì phong thủy luôn là điều phải được ưu tiên, nhằm giúp cho gia chủ luôn được bình an và gặp nhiều may mắn!