Xây thấp tầng hơn giấy phép xây dựng có sao không?

Xử phạt theo quy định khi xây nhà nhỏ hơn trên giấy phép

Để hiểu hơn về vấn đề xây thấp tầng hơn giấy phép xây dựng và có sự lựa chọn đúng đắn nhất, hãy tham khảo những thông tin hữu ích mà chúng tôi chia sẻ dưới đây nhé!

Khái niệm giấy phép xây dựng là gì?

Vì sao nhiều người muốn xây thấp tầng hơn giấy phép xây dựng
Vì sao nhiều người muốn xây thấp tầng hơn giấy phép xây dựng?

Giấy phép xây dựng là văn bản được các cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp cho chủ thầu, chủ đầu tư, chủ sở hữu đồng ý cho phép xây dựng nhà ở hoặc các công trình. Những công trình được cấp phép phải phù hợp với nguyện vọng cũng như quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất tại địa phương.

Giấy phép xây dựng được xem là một trong những công cụ hữu ích giúp việc tổ chức và thực thi việc quy hoạch xây dựng đô thị được hiệu quả và đồng bộ hơn. Đồng thời, đây cũng là căn cứ để xác định được các cá nhân, tổ chức có thực thi xây dựng công trình, nhà ở theo đúng quy định của nhà nước hay không.

Trước khi xây dựng bất cứ công trình nào, chủ sở hữu cũng phải tiến hành xin giấy phép xây dựng nhà ở, trừ những trường hợp được miễn cấp phép xây dựng đã được quy định tại Khoản 2, Điều 89, Luật xây dựng ban hành năm 2014. Giấy phép xây dựng khi được cấp cũng được phân thành hai loại khác nhau. Trong đó gồm có giấy phép xây dựng có thời hạn và giấy phép xây dựng theo giai đoạn.

Xây thấp tầng hơn giấy phép xây dựng có vi phạm pháp luật không?

Nếu xây dựng, cải tạo nhà với chiều cao thấp hơn hoặc tổng diện tích nhỏ hơn trong giấy phép nhưng không làm ảnh hưởng tiêu cực đến xung quanh thì không bị xử phạt
Nếu xây dựng, cải tạo nhà với chiều cao thấp hơn hoặc tổng diện tích nhỏ hơn trong giấy phép nhưng không làm ảnh hưởng tiêu cực đến xung quanh thì không bị xử phạt

Xây nhà không có giấy phép xây dựng là vi phạm pháp luật rõ ràng. Vậy còn xây thấp tầng hơn giấy phép xây dựng thì sao?

Xây nhà thấp hơn giấy phép xây dựng có nghĩa là chiều cao tối đa của căn nhà sau khi hoàn thiện thấp hơn so với số liệu đã được đăng ký và phê duyệt trong giấy phép xây dựng. Tùy vào từng trường hợp cụ thể mới có thể quyết định được việc xây dựng các mẫu nhà đẹp thấp hơn giấy phép có bị phạt hay không và xử phạt như thế nào.

+ Trong trường hợp công trình được xây dựng, cải tạo có chiều cao thấp hơn hoặc tổng diện tích nhỏ hơn so với giấy phép xây dựng nhưng không gây nên các ảnh hưởng tiêu cực thì không bị xem là vi phạm pháp luật và không bị xử phạt. Cụ thể đó là căn nhà hoàn thiện không làm thay đổi các chỉ tiêu về quy hoạch và kiến trúc thi giấy phép xây dựng đã cấp.

Đồng thời, vấn đề này cũng không ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực của công trình, không tác động xấu đến môi trường xung quanh và không thuộc trường hợp điều chỉnh giấy phép xây dựng theo quy định tại Điều 98, Luật xây dựng thì được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà riêng lẻ.

+ Bên cạnh đó, trường hợp xây dựng nhà không nằm trong khu đô thị tại khu vực có yêu cầu quản lý kiến trúc thì không bị xem là vi phạm giấy phép xây dựng.

+ Trường hợp việc điều chỉnh các kiến trúc bên trong của công trình, hạ thấp chiều cao xây dựng công trình không làm ảnh hưởng đến công năng sử dụng, khả năng phòng cháy chữa cháy và chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc theo như giấy phép xây dựng đã cấp thì không bị xử lý vi phạm.

+ Đối với những công trình đã được miễn giấy phép xây dựng thì cần phải có sự theo dõi sát sao của đơn vị quản lý trật tự của cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Tình hình thực tế của vấn đề xây nhà thấp tầng hơn giấy phép xây dựng

Xử phạt theo quy định khi xây nhà nhỏ hơn trên giấy phép
Xử phạt theo quy định khi xây nhà nhỏ hơn trên giấy phép

Hiện nay, có rất nhiều chủ sở hữu xây thấp tầng hơn giấy phép xây dựng hoặc có diện tích nhỏ hơn so với giấy phép xây dựng thì không được hoàn công và bị xử phạt.

Tuy nhiên, do quy định về xây dựng nhà thấp hơn so với giấy phép xây dựng chưa được quy định cụ thể và rõ ràng, chính vì vậy mà công tác xử lý đang còn lúng túng và bất nhất. Điều này đã gây nên những phản ứng trái chiều trong quần chúng.

Theo đó, có trường hợp cơ quan chức năng xử lý hành chính, trả lại hồ sơ, có trường hợp lại không bị xử lý. Tình hình này khiến cho việc rà soát và xét duyệt hồ sơ bị kéo dài gây nên bức xúc trong dư luận.

Với những chia sẻ về vấn đề xây thấp tầng hơn giấy phép xây dựng trên đây, hy vọng bạn đọc đã tìm thấy những thông tin hữu ích. Những ai chưa tìm được đơn vị tư vấn thiết kế, thi công xây dựng thì hãy đến với chúng tôi để được hỗ trợ tận tâm nhất. Liên hệ đến Hotline 08 98 88 6767 để được cập nhật quy định cấp giấy phép xây dựng mới nhất!