Chỉ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng là gì?

Thông thường chỉ giới xây dựng thu hẹp hơn chỉ giới đường đỏ

Trong hoạt động xây dựng, khi xin cấp giấy phép xây dựng, rất nhiều người gặp trường hợp thửa đất của mình nằm trong chỉ giới xây dựng, dẫn đến việc xin cấp phép công trình những mẫu nhà đẹp còn gặp nhiều khó khăn. Vậy chỉ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng là gì? WEDO cung cấp thông tin tới bạn đọc qua bài viết dưới đây!

Thông thường chỉ giới xây dựng thu hẹp hơn chỉ giới đường đỏ
Thông thường, chỉ giới xây dựng thu hẹp hơn chỉ giới đường đỏ

1. Chỉ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng là gì?

Theo quy định hiện hành, tại Khoản 5, 6 Điều 3 Luật Xây dựng 2014 (sửa đổi, bổ sung năm 2020) và tại tiểu mục 1.4.22; 1.4.23 Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về quy hoạch xây dựng ban hành kèm theo Thông tư 01/2021/TT-BXD thì chỉ giới xây dựng và chỉ giới đường đỏ được quy định thống nhất như sau:

+ Chỉ giới đường đỏ là đường ranh giới được xác định trên bản đồ quy hoạch và thực địa để phân định ranh giới giữa phần đất được xây dựng công trình và phần đất được dành cho đường giao thông hoặc công trình hạ tầng kỹ thuật, không gian công cộng khác.

+ Chỉ giới xây dựng là đường giới hạn cho phép xây dựng công trình chính trên thửa đất.

Quy tắc chỉ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng còn tùy thuộc vào từng khu vực, từng tuyến phố
Quy tắc chỉ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng còn tùy thuộc vào từng khu vực, từng tuyến phố

Trong đó, giữa chỉ giới xây dựng và chỉ giới đường đỏ có thể tồn tại một khoảng gọi là “khoảng lùi”, xác định theo Thông tư 01/2021/TT-BXD thì khoảng lùi là hoảng không gian giữa chỉ giới xây dựng và chỉ giới đường đỏ.

2. Làm thế nào để biết thửa đất của mình có chỉ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng?

Để biết thửa đất của mình có chỉ giới đường đỏ, chỉ giới xây dựng hay không, người sử dụng đất nên đến cơ quan có thẩm quyền kiểm tra về chỉ giới xây dựng, chỉ giới đường đỏ liên quan đến thửa đất của mình để quyết định xây dựng công trình có kết cấu, thiết kế phù hợp trước khi xây dựng nhà ở, công trình trên đất. Tránh trường hợp xây dựng sai giấy phép xây dựng, xây dựng nhà nhỏ đẹp ngoài chỉ giới xây dựng,… dẫn đến bị xử phạt vi phạm hành chính.

Chỉ giới đường đỏ, chỉ giới xây dựng là gì? Trường hợp nào được phép xây dựng vượt quá chỉ giới đường đỏ?
Chỉ giới đường đỏ, chỉ giới xây dựng là gì? Trường hợp nào được phép xây dựng vượt quá chỉ giới đường đỏ?

Theo Điều 43 Luật xây dựng năm 2014 được sửa đổi bổ sung bởi Khoản 16 Điều 28 Luật sửa đổi, bổ sung một số Điều của 37 Luật có liên quan đến quy hoạch 2018, Ủy ban nhân dân các cấp có trách nhiệm tổ chức việc tiếp nhận, xử lý và cung cấp thông tin khi có yêu cầu. Cơ quan quản lý quy hoạch xây dựng có trách nhiệm cung cấp thông tin về địa điểm xây dựng, chỉ giới xây dựng, chỉ giới đường đỏ, cốt xây dựng và thông tin khác liên quan đến quy hoạch xây dựng khi cơ quan, tổ chức, cá nhân có yêu cầu trong phạm vi đồ án quy hoạch xây dựng do mình quản lý.

Trong đó, việc cung cấp thông tin về chỉ giới có thể được thực hiện dưới một trong các hình thức sau:

+ Công khai hồ sơ đồ án quy hoạch xây dựng, đăng tải trên trang thông tin điện tử và phương tiện thông tin đại chúng

+ Giải thích trực tiếp theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức, cá nhân

+ Cung cấp thông tin bằng văn bản giấy, văn bản điện tử theo yêu cầu (trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày có yêu cầu)

3. Xây nhà cao phải lùi vào bao nhiêu mét?

Khoảng lùi của các công trình so với lộ giới của đường quy hoạch tùy thuộc việc tổ chức quy hoạch không gian kiến trúc, chiều cao công trình và chiều rộng của lộ giới nhưng tối thiểu phải theo các quy định sau:

Khoảng lùi là khoảng cách giữa chỉ giới đường đỏ và chỉ giới thi công
Khoảng lùi là khoảng cách giữa chỉ giới đường đỏ và chỉ giới thi công

Nếu công trình có chiều cao từ 19m trở xuống, xây ở tuyến đường có lộ giới nhỏ hơn 19m thì không cần chừa khoảng lùi, tức được xây dựng sát vỉa hè. Cũng với lộ giới trên nhưng xây dựng công trình cao 22m phải lùi vào 3m, tính từ vỉa hè. Trường hợp công trình có chiều cao đến 25m khi xây dựng phải lùi vào 4m. Nếu xây dựng công trình có chiều cao từ 28m trở lên phải lùi vào 6m. Điều này có nghĩa nhà xây càng cao thì công trình phải lùi vào càng sâu và diện tích đất xây dựng càng bị thu hẹp lại.

Trong trường hợp lộ giới tuyến đường từ 19m đến dưới 22m và công trình xây dựng cao 22m trở xuống thì không phải chừa khoảng lùi. Nếu xây cao đến 25m phải lùi vào 3m, tính từ vỉa hè. Còn khi xây dựng cao từ 28m trở lên phải lùi sâu vào 6m. Với lộ giới tuyến đường từ 22m trở lên, xây dựng công trình cao đến 25m không phải chừa khoảng lùi. Nhưng nếu xây từ 28m trở lên công trình phải lùi vào bên trong 6m.

4. Quy định về các chi tiết kiến trúc của công trình tiếp giáp với tuyến đường

Lộ giới là khái niệm được các cơ quan quản lý nhà nước tạo ra để ám chỉ những ranh giới được quy hoạch hoặc để xây dựng, mở đường, mở hẻm
Lộ giới là khái niệm được các cơ quan quản lý nhà nước tạo ra để ám chỉ những ranh giới được quy hoạch hoặc để xây dựng, mở đường, mở hẻm

+ Các chi tiết kiến trúc của công trình do đồ án quy hoạch chi tiết, thiết kế đô thị và quy chế quản lý kiến trúc tại từng khu vực quy định;

+ Trường hợp chỉ giới xây dựng trùng với chỉ giới đường đỏ, các quy định trên phải đảm bảo nguyên tắc sau: không cản trở các hoạt động giao thông tại lòng đường; đảm bảo an toàn, thuận tiện cho các hoạt động đi bộ trên vỉa hè; không làm ảnh hưởng đến hệ thống cây xanh, công trình hạ tầng kỹ thuật nổi và ngầm trên tuyến phố; đảm bảo tính thống nhất về cảnh quan trên tuyến phố hoặc từng đoạn phố; đảm bảo tuân thủ các quy định về phòng cháy chữa cháy và các hoạt động của phương tiện chữa cháy;

+ Trường hợp chỉ giới xây dựng lùi vào so với chỉ giới đường đỏ, phải đảm bảo nguyên tắc sau: không một bộ phận, chi tiết kiến trúc nào của công trình được vượt quá chỉ giới đường đỏ; đảm bảo tính thống nhất về cảnh quan trên tuyến phố hoặc từng đoạn phố; đảm bảo tuân thủ các quy định về phòng cháy chữa cháy và hoạt động của phương tiện chữa cháy.

Trên đây, chúng tôi đã cung cấp những thông tin cần thiết về chỉ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng mà bạn có thể tham khảo. Liên hệ với chúng tôi thông qua Hotline 09 38 89 6767 để được tư vấn, giải đáp thắc mắc về các vấn đề liên quan xin phép xây dựng nhà ở nông thôn một cách nhanh chóng và chính xác nhất!