Không có sổ đỏ có được cấp phép xây dựng nhà ở không?

không có sổ đỏ có được cấp phép xây dựng

Trên thực tế, có nhiều gia đình hiện nay vẫn không có hoặc chưa có sổ đỏ. Do đó, nếu họ có nhu cầu xây nhà trên đất không có sổ đỏ thì cần nắm chắc những quy định của pháp luật để tránh vi phạm. Vậy không có sổ đỏ có được cấp phép xây dựng không? Hãy tham khảo bài viết dưới đây 

Điều kiện cấp giấy phép xây dựng nhà ở

Khi làm thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng, thiết kế nhà ở, bạn phải chuẩn bị hồ sơ với những loại giấy tờ hợp pháp có thể chứng minh quyền sử dụng đất của người sử dụng đất. Nếu bạn không có đủ giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất, hãy yên tâm vì chỉ cần có một trong những loại giấy sau thì vẫn có thể được cấp Giấy phép xây dựng như:

GCN quyền sử dụng đất được cấp theo Luật Đất đai năm 1987, năm 1993, Luật Đất đai sửa đổi năm 2001 và Luật Đất đai năm 2003.

GCN quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được cấp theo quy định Luật Đất đai năm 2013, Luật sửa đổi, bổ sung các Luật liên quan đến đầu tư xây dựng cơ bản năm 2009.

GCN quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở được cấp theo quy định tại Nghị định 60/CP ngày 05/7/1994, Nghị định 61/CP ngày 05/7/1994.

Giấy tờ về đất đai đối với trường hợp được Nhà nước giao đất; cho thuê đất; chuyển mục đích sử dụng đất từ sau ngày 01/7/2004 nhưng không có Giấy chứng nhận.

Điều kiện cấp giấy phép xây dựng nhà ở
Giấy tờ về đất đai đối với trường hợp được Nhà nước giao đất; cho thuê đất; chuyển mục đích sử dụng đất từ sau ngày 01/7/2004 nhưng không có Giấy chứng nhận

Các loại giấy tờ đủ điều kiện để cấp GCN quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất nhưng chưa được cấp gồm: Các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 Luật Đất đai năm 2013. Hoặc giấy xác nhận của UBND xã và được cơ quan đăng ký đất đai xác nhận đủ điều kiện để cấp GCN quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Không có sổ đỏ có được cấp phép xây dựng không?

Khi xây dựng nhà ở riêng lẻ tại nông thôn mà không nằm trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử-văn hóa thì bạn sẽ không cần phải xin Giấy phép xây dựng. Chẳng hạn như xây nhà cấp 4 tại nông thôn sẽ không cần phải xin GPXD.

Còn nếu xây dựng nhà ở tại đô thị thì bắt buộc phải xin Giấy phép xây dựng nhà ở. Trong đó, khi xin Giấy phép xây dựng, chỉ cần có một trong các loại giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất mà không bắt buộc phải có sổ đỏ thì bạn có thể được cấp Giấy phép xây dựng. Khi đó, bạn sẽ được xây nhà trên đất này và hoàn toàn hợp pháp.

Không có sổ đỏ có được cấp phép xây dựng không?
Tuy nhiên, khi xây dựng bạn cũng phải đảm bảo sử dụng đúng mục đích sử dụng đất. Có một trong các loại giất tờ chứng minh quyền sử dụng đất. Ngoài ra việc xây dựng phải phù hợp với quy hoạch sử dụng đất tại điểm dân cư nông thôn

Tuy nhiên, khi xây dựng bạn cũng phải đảm bảo sử dụng đúng mục đích sử dụng đất. Có một trong các loại giất tờ chứng minh quyền sử dụng đất. Ngoài ra việc xây dựng phải phù hợp với quy hoạch sử dụng đất tại điểm dân cư nông thôn.

Xây nhà trên đất không có sổ đỏ bị xử phạt trong trường hợp nào?

Đối với nhà ở riêng lẻ tại đô thị bắt buộc phải có giấy phép xây dựng. Do đó, nếu đất không có sổ đỏ sẽ không đủ điều kiện để được cấp giấy phép xây dựng. Nếu không có sổ đỏ, không được cấp giấy phép xây dựng mà vẫn xây nhà ở riêng lẻ tại khu đô thị thì sẽ bị phạt tiền trong mức từ 20.000.000 đồng đến dưới 30.000.000 đồng.

Trường hợp xây dựng nhà ở riêng lẻ tại các khu di tích lích sử-văn hóa, khu bảo tồn của nhà nước; thì sẽ bị cơ quan nhà nước có thẩm quyền phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến dưới 20.000.000 triệu đồng.

Xây nhà trên đất không có sổ đỏ bị xử phạt trong trường hợp nào?
Nếu không có sổ đỏ, không được cấp GPXD mà vẫn xây nhà ở riêng lẻ tại khu đô thị thì sẽ bị phạt tiền trong mức từ 20.000.000 đồng đến dưới 30.000.000 đồng

>> Xem thêm: Xin phép xây dựng ở đâu? Thủ tục xịn phép nhà ở mới nhất.

Chúng tôi hy vọng qua bài viết này bạn đã tìm ra cho mình câu trả lời của vấn đề: “Không có sổ đỏ có được cấp phép xây dựng?” Để tìm hiểu thêm về các thủ tục pháp lý khi xây nhà, bạn hãy liên hệ tới 09 38 89 6767. Chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn những thông tin cần thiết nhất.