Thủ tục đóng thuế xây dựng để làm hồ sơ hoàn công nhà cấp 3

Có rất nhiều chủ nhà đã xây dựng xong nhà và muốn nộp thuế để hoàn công xây dựng nhà. Vậy thủ tục đóng thuế xây dựng như thế nào? Có phải sau xây dựng nhà 5 năm thì được miễn thuế xây dựng hoàn toàn không? Chúng ta cùng tìm hiểu vấn đề này nhé!

dong-thue-xay-dung-hoan-cong-nha
Thuế xây dựng nhà phải đóng


Có rất nhiều chủ nhà đã xây dựng xong nhà và muốn nộp thuế để hoàn công xây dựng nhà. Vậy thủ tục đóng thuế xây dựng như thế nào? Có phải sau xây dựng nhà 5 năm thì được miễn thuế xây dựng hoàn toàn không? Chúng ta cùng tìm hiểu vấn đề này nhé!

Một trường hợp nữa chủ hộ gia đình phải nộp thuế xây dựng nhà ở đó là trong hợp đồng xây dựng giữa chủ hộ gia đình và chủ thầu xây dựng thống nhất việc nộp thuế do chủ nhà thực hiện thì chủ nhà có trách nhiệm kê khai nộp thuế.

dong-thue-xay-dung-hoan-cong-nha-1
Đóng thuế xây dựng để hoàn công nhà

Trong trường hợp của bạn, bạn thuê chủ thầu xây dựng, có hợp đồng và trong hợp đồng không có thỏa thuận chủ hộ gia đình là người phải nộp thuế. Theo các quy định của pháp luật nêu trên thì bạn không có trách nhiệm nộp thuế, chủ thầu xây dựng là người có trách nhiệm kê khai thủ tục đóng thuế xây dựng nhà ở.

– Đối với lĩnh vực thuế xây dựng nhà tư nhân thì chủ thầu khi nhận thi công công trình phải đăng ký hợp đồng xây dựng, kê khai nộp thuế môn bài, thuế giá trị gia tăng thuế thu nhập doanh nghiệp tại cơ quan quản lý thuế nơi có công trình đang xây dựng. Trong trường hợp hợp đồng xây dựng giữa chủ thầu và chủ thống nhất việc nộp thuế do chủ nhà thực hiện thì chủ nhà phải có nghĩa vụ kê khai và nộp thuế vào cơ quan nhà nước.

– Trường hợp chủ hộ gia đình tự mua vật tư xây dựng và tự thuê công nhân xây dựng lẻ (không hợp đồng) hoặc có thuê thầu xây dựng nhưng không cung cấp được hợp đồng và các căn cứ chứng minh đã thuê thầu xây dựng thì chủ hộ gia đình là người phải nộp thuế thay. Tuy nhiên, vật tư bạn có thể mua, cơ quan thuế không thu thuế vật tư của nhà tư nhân.

dong-thue-xay-dung-hoan-cong-nha-2
Thủ tục đóng thuế xây dựng nhà

Như vậy, trong trường hợp của bạn tự mua vật liệu và tự tổ chức thi công thì không thu thuế GTGT và TNDN – chủ nhà không thuộc diện chịu thuế. Tuy nhiên có thể cơ quan thuế sẽ yêu cầu chủ hộ xuất trình hóa đơn GTGT mua các nguyên vật liệu, bảng lương thợ xây còn việc yêu cầu phải chứng minh có đủ năng lực hành nghề xây dựng thuộc trách nhiệm của đội quản lý xây dựng sẽ yêu cầu chủ nhà chứng minh khi kiểm tra xây dựng.

Hiện nay chưa có văn bản pháp luật nào quy định về vấn đề miễn đóng thuế xây dựng hoàn toàn sau 5 năm xây dựng. Vì vậy, khi thi công xây dựng nhà xong và muốn làm thủ tục hoàn công, bạn phải tiến hành thủ tục đóng thuế xây dựng đầy đủ theo quy định của pháp luật.