[Từ A – Z] Xây nhà thấp hơn giấy phép xây dựng có sao không?

xay-nha-thap-hon-giay-phep-xay-dung

Xin cấp giấy phép xây dựng là một trong những khâu bắt buộc trước khi tiến hành thi công các công trình nhà ở dân dụng, nhà cao tầng. Vậy điều gì sẽ xảy ra khi xây nhà thấp hơn giấy phép xây dựng? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong bảng tin hôm nay.

Vì sao nhiều người muốn xây nhà thấp hơn giấy phép xây dựng?

Sở hữu căn nhà rộng rãi như ý là điều mà nhiều người ao ước. Thế nhưng, không phải ai cũng có đủ điều kiện để làm được điều đó. Đó chính là lý do xuất hiện nhiều trường hợp muốn xây nhà đẹp nhỏ hơn giấy phép xây dựng.

Bên cạnh đó, nhiều người cho rằng, xây nhà nhỏ để dành không gian làm sân vườn. Một số người thì chọn xây nhà nhỏ để làm các công trình khác phục vụ cho mục đích kinh doanh, sản xuất, buôn bán. Chẳng hạn như bạn dự định xây nhà ống 3 tầng có gara nhưng cuối cùng chỉ xây nhà 2 tầng thì cần phải tìm hiểu chi tiết những quy định liên quan.

Vì sao nhiều người muốn xây nhà thấp hơn giấy phép xây dựng?
Sở hữu căn nhà rộng rãi như ý là điều mà nhiều người ao ước

Xây nhà thấp hơn giấy phép xây dựng có sao không?

Trước khi xây nhà, gia chủ cần phải xin cấp phép của cơ quan có thẩm quyền. Tuy nhiên, nếu xây nhà nhỏ hơn trong giấy phép thì có sao không? Thực tế, xây nhà nhỏ hơn giấy phép có nghĩa là chiều cao tối đa của nhà căn sẽ nhỏ hơn so với số liệu đã đăng ký trước đó trong giấy phép xây dựng. Tùy vào từng trường hợp cụ thể mới có thể quyết định được việc xây dựng nhà thấp hơn giấy phép có bị phạt hay không và xử phạt như thế nào.

– Nếu xây dựng, cải tạo nhà với chiều cao thấp hơn hoặc tổng diện tích nhỏ hơn trong giấy phép nhưng không làm ảnh hưởng tiêu cực đến xung quanh thì không bị xử phạt. Trường hợp này, gia chủ sẽ được tiếp tục thi công mà không bị xem là vi phạm pháp luật. Điều này có nghĩa là, bạn xây nhà nhưng không làm thay đổi chỉ tiểu và kiến trúc và quy hoạch đã cấp thì sẽ không có vấn đề. Đồng thời, ngôi nhà khi được xây phải đảm bảo không tác động xấu đến môi trường. Đồng thời, ngôi nhà này không thuộc trường hợp phải điều chỉnh giấy phép theo quy định.

Xây nhà thấp hơn giấy phép xây dựng có sao không?
Xây nhà thấp hơn GPXD có sao không?

– Trường hợp việc điều chỉnh các kiến trúc bên trong của công trình, hạ thấp chiều cao xây dựng công trình không làm ảnh hưởng đến công năng sử dụng, khả năng phòng cháy chữa cháy và chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc theo như giấy phép xây dựng đã cấp thì không bị xử lý vi phạm.

– Đối với những công trình đã được miễn giấy phép xây dựng thì cần phải có sự theo dõi sát sao của đơn vị quản lý trật tự của cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Tình hình xử lý khi xây dựng ít hơn giấy phép

Hiện nay, rất nhiều người xây nhà thấp hơn giấy phép xây dựng sẽ bị xử phạt. Tuy nhiên, quy định về vấn đề này vẫn chưa rõ ràng, cụ thể. Chính vì thế, các cơ quan có thẩm quyền còn rất lúng túng khi xử lý. Một số trường hợp bị xử lý hành chính nhưng những trường hợp khác lại không bị phạt. Điều này đã gây nên những phản ứng trái chiều và bức xúc trong quần chúng.

Nếu bạn rơi vào tình huống này thì cần phải tìm hiểu rõ các quy định. Như vậy, bạn mới có căn cứ, cơ sở để phản hồi và làm rõ khi xây nhà 2 mặt tiền trước sau với các cơ quan có thẩm quyền.

Hướng đi nào cho trường hợp xây nhà nhỏ hơn GPXD?

Đến năm 2020, Hồ Chí Minh có khoảng 5.000 trường hợp xây dựng nhà nhỏ hơn trên GPXD. Những ngôi nhà có diện tích giảm 0,1m2 vẫn không được cấp sổ hồng. Vậy hướng đi nào cho các trường hợp này.

Sau khi khảo sát, Sở Xây Dựng đã ra công văn xác nhận: Nếu muốn được cấp sổ hồng thì cần phải đảm bảo các điều kiện:

– Việc xây dựng không được làm thay đổi, ảnh hưởng đến chỉ tiêu quy hoạch, kiến trúc

– Cải tạo hay xây dựng không tác động lên kết cấu chịu lực của công trình

– Không thuộc trường hợp cần phải điều chỉnh GPXD theo quy định.

Tình hình xử lý khi xây dựng ít hơn giấy phép
Xây nhà thấp hơn giấy phép xây dựng

Tuy nhiên, vấn đề vẫn chưa được giải quyết triệt để và còn nhiều khúc mắc. Bởi vì cơ quan các cấp không có thẩm quyền để thẩm định vấn đề trên. Những cơ quan cấp phép xây dựng sẽ tổ chức hậu kiểm. Điều này có nghĩa là những công trình do Sở cấp phép thì sẽ có biên bản chuyển đến cơ quan cấp giấy chứng nhận. Với các công trình thuộc quận, huyện thì UBND của quận, huyện sẽ gửi văn bản đến phòng ĐKĐĐ tại quận huyện đó để xử lý. Theo đó, những vướng mắc sẽ dần được xử lý một cách rõ ràng.

Qua chia sẻ trên đây, chúng tôi hy vọng bạn đã có hiểu biết rõ ràng hơn về vấn đề xây nhà thấp hơn giấy phép xây dựng. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ 08 38 89 6767 để nhận tư vấn kỹ càng và cụ thể hơn.