Xin giấy phép xây dựng bao lâu thì được cấp giấy phép?

Xin giấy phép xây dựng bao lâu thì được cấp giấy phép là câu hỏi chung của rất nhiều người quan tâm hiện nay khi thực hiện thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà ở và các công trình khác.Vậy xin giấy phép xây dựng mất bao lâu? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Thời gian xin giấy phép xây dựng bao lâu?

Xin giấy phép xây dựng bao lâu thì có kết quả?

Giấy phép xây dựng là một hình thức pháp lý của nhà nước cho phép việc cá nhân, tổ chức thực hiện việc xây dựng nhà cửa, công trình …  thông qua văn bản cụ thể được cớ quan có chức năng cấp phép. Có hai loại giấy phép xây dựng đó là:

• Giấy phép xây dựng có thời hạn là giấy phép xây dựng cho phép cá nhân, tổ chức xây dựng công trình, nhà ở riêng lẻ và có hiệu lực trong thời hạn nhất định theo kế hoạch thực hiện quy hoạch xây dựng.

• Giấy phép xây dựng theo giai đoạn là giấy phép xây dựng cho phép cá nhân, tổ chức xây dựng công trình được cơ quan có chức năng cấp giấy phép cho từng phần của công trình hoặc từng công trình của dự án khi thiết kế xây dựng của công trình hoặc của dự án chưa thực hiện xong.

Thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng :

• Các công trình xây dựng cấp đặc biệt, cấp I, cấp II, công trình tôn giáo, công trình di tích lịch sử-văn hóa, công trình tượng đài, tranh hoành tráng thuộc địa giới hành chính cấp tỉnh, những công trình trên các tuyến, trục đường phố chính trong đô thị, công trình vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài, công trình thuộc dự án và các công trình khác cấp tỉnh sẽ được ủy ban nhân dân cấp tỉnh ủy quyền cho sở xây dựng cấp giấy phép xây dựng.

• Các công trình nhà ở riêng lẻ ở đô thị, các công trình không thuộc thẩm quyền của UBND cấp tỉnh và thuộc địa giới hành chính do huyện quản lý sẽ được ủy ban nhân dân cấp huyện cấp giấy phép xây dựng.

• Còn nhà ở riêng lẻ tại những điểm dân cư nông thôn đã có quy hoạch xây dựng đã được duyệt và tại những khu vực theo quy định của ủy ban nhân dân cấp huyện sẽ được ủy ban nhân dân xã cấp giấy phép xây dựng.

Thủ tục xin giấy phép xây dựng bao lâu?

Thời gian cấp giấy phép xây dựng:

Xin giấy phép xây dựng bao lâu thì được cấp giấy phép? Thời gian cấp giấy phép xây dựng mới và điều chỉnh giấy phép xây dựng dao động trong khoảng từ một đến hai tháng, cụ thể là: 

• Trong thời gian 7 kể ngày tiếp nhận được hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền sẽ kiểm tra, thẩm định hồ sơ và xin ý kiến của các cơ quan quản lý nhà nước có liên quan.

• Trong thời gian 12 ngày, các cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ phải trả lời bằng văn bản về những nội dung thuộc chức năng quản lý của mình.

• Đối với tất cả các trường hợp cấp giấy phép xây dựng (cấp giấy phép xây dựng có thời hạn, giấy phép xây dựng điều chỉnh và giấy phép di dời) thời gian cấp là trong 30 ngày kể từ khi cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ, đối với trường hợp cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ là trong 15 ngày cơ quan nhà nước có thẩm quyền phải cấp giấy phép xây dựng cho người có yêu cầu.

• Nếu cơ quan tiếp nhận hồ sơ cần thời gian xác minh, kiểm tra, xem xét thêm thì được phép gia hạn thêm không quá 10 ngày kể từ ngày hết hạn nhưng phải có thông báo cụ thể bằng văn bản cho chủ đầu tư xây dựng và được cơ quan quản lý trực tiếp chấp thuận.

• Trường hợp xin cấp lại hoặc gia hạn giấy phép xây dựng: 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Điều kiện chung cấp giấy phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ:

• Mục đính sử dụng đất phải phù hợp theo quy hoạch sử dụng đất của cơ quan nhà nước.

• Công trình xây dựng, công trình lân cận phải được đảm bảo an toàn kĩ thuận hạ tầng, hành lang bảo vệ công trình thủy lợi, đê điều, năng lượng, giao thông, khoảng cách đối với những công trình dễ cháy nổ, độc hại và các yêu cầu về bảo vệ môi trường…

• Bản thiết kế xây dựng nhà ở riêng lẻ phải thực hiện theo quy định

Thủ tục xin cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ: 

Thủ tục xin cấp phép xây dựng là một quy trình tương đối phức tạp gây nhiều khó khăn cho các chủ đầu tư cũng như chúng ta khi muốn được cơ quan chức năng chấp thuận, thông qua công trình hay nhà ở riêng lẻ để tiến đến bước khởi công xây dựng một cách đúng quy định của pháp luật về xây dựng. Đặc biệt là trong quá trình chúng ta hoàn thiện hồ sơ xin cấp phép xây dựng cần thật đầy đủ và chính xác. Hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng bao gồm:

• Thứ nhất: sẽ là đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng theo mẫu. Đơn này chúng ta có thể tham khảo trên internet và in ra hoặc có thể đến cơ quan chức năng xin mẫu.

• Thứ hai: chúng ta cần bản sao xác thực chứng minh quyền sở hữu đất của mình như sổ đỏ, giấy chứng nhận quyền sở hữu đất ở…

• Thứ ba: bản sao thiết kế xây dựng ( bao Gồm bản vẽ mặt bằng công trình tỷ lệ 1/50 – 1/500, sơ đồ vị trí công trình, mặt bằng và mặt đứng các tầng tỷ lệ 1/50 – 1/200, bản vẽ mặt bằng móng tỷ lệ 1/50 – 1/200, mặt cắt móng tỷ lệ 1/50, sơ đồ hệ thống cấp thoát nước, vệ sinh, điện. Những bản vẽ này phải do cá nhân hay tổ chức đủ năng lực thiết kế, thi công thực hiện và đã được cơ quan chức năng về xây dựng thẩm định).

• Thứ bốn: Đối với những công trình xây dựng có công trình liền kề thì phải có thêm bản cam kết đảm bảo an toàn xây dựng đối với công trình kế bên.

Khi đã hoàn thiện hồ sơ đầy đủ và chính xác sẽ nộp tại cơ quan có thẩm quyền để phê duyệt và chờ đợi kết quả trong một khoản thời gian nhất định đã được nêu ở trên. Dựa vào kết quả cũng như hướng dẫn của cơ quan chức năng chúng ta sẽ thực hiện các bước tiếp theo để tiến hành thi công xây dựng.

Xin giấy phép xây dựng trong bao lâu?

Xin giấy phép xây dựng bao lâu và lệ phí bao nhiêu?

Cùng với câu hỏi xin giấy phép xây dựng bao lâu thì có giấy phép, lệ phí xin phép xây dựng cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm. Xin giấy phép xây dựng là một thủ tục hành chính bắt buộc thực hiện trước khi xây dựng nhà ở riêng lẻ hay công trình đâu tư. Khi xin giấy phép xây dựng, cùng với nộp hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền bạn phải nộp một số loại lệ phí xin giấy phép xây dựng. Mức thu lệ phí xin cấp giấy phép xây dựng, Lệ phí xin giấy phép xây dựng đối với mỗi loại công trình có sự khác nhau cụ thể là: 

+ Đối với nhà ở riêng lẻ: 50.000vnđ/giấy phép.

+ Đối với các công trình khác: 100.000vnđ/giấy phép.

+ Lệ phí gia hạn giấy phép xây dựng là 10.000vnđ/giấy phép

 Mức thu lệ phí xin giấy phép xây dựng ở một số tỉnh thành:

+ Lệ phí xin cấp giấy phép xây dựng mới đối với nhà ở riêng lẻ: Hà Nội (75.000vnđ/giấy phép), Hồ Chí Minh (50.000vnđ/giấy phép), Đà Nẵng (50.000vnđ/giấy phép). 

+ Lệ phí xin cấp giấy phép xây dựng mới đối với các công trình khác: Hà Nội (150.000vnđ/giấy phép), Hồ Chí Minh (100.000vnđ/giấy phép), Đà Nẵng (100.000vnđ/giấy phép).

+ Lệ phí gia hạn giấy phép xây dưng: Hà Nội (15.000vnđ/giấy phép), Hồ Chí Minh (10.000vnđ/giấy phép), Đà Nẵng (10.000vnđ/giấy phép ).

Ngoài ra lệ phí xây dựng nhà ở được tính bằng phần trăm trên kinh phí xây dựng nhà ở và không bao gồm chi phí thiết bị. Cụ thể, mức phí xây dựng nhà ở riêng lẻ được tính theo diện tích xây dựng nhưng tối đa không quá 35.000vnđ/m2. Cách tính này được áp dụng theo nguyên tắc giảm dần theo cấp nhà và mức thu áp dụng đối với nhà ở nông thôn thấp hơn nhà ở đô thị.

Trên đây, chúng tôi đã gửi thông tin trả lời cho câu hỏi xin giấy phép xây dựng bao lâu thì được cấp giấy phép để xây dựng nhà. Hy vọng những thông tin này phần nào giúp bạn hoàn thiện thủ tục hồ sơ pháp lý để xây dựng nhà trong thời gian sớm và nhanh nhất.