Xin giấy phép xây dựng Bình Chánh – Hồ Chí Minh

xin-giay-phep-xay-dung-binh-chanh-1

Bình Chánh là một huyện nằm ở ngoại thành phía Tây thành phố Hồ Chí Minh và là nơi tập trung nhiều tuyến đường giao thông quan trọng. Do dân số thành phố Hồ Chí Minh ngày càng gia tăng, nhu cầu về nhà ở ngày càng mở rộng tại các quận huyện vùng ven. Tuy nhiên, trước khi xây dựng tại đây cần phải xin giấy phép xây dựng Bình Chánh. Mời gia chủ theo dõi bài viết sau đây để biết thêm thông tin chi tiết.

>> Xem thêm: Tiêu chuẩn xây tường gạch đúng kỹ thuật, chất lượng trong xây dựng

Hồ sơ xin giấy phép xây dựng Bình Chánh gồm những gì?

Hồ sơ xin phép xây dựng huyện Bình Chánh gồm những giấy tờ sau:

+ Đơn xin cấp giấy phép xây dựng theo mẫu có sẵn do chủ đầu tư đứng tên.

+ Bản sao một trong những giấy tờ về quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà kèm theo trích lục bản đồ hoặc sơ đồ ranh giới lô đất.

+ Đối với công trình xây dựng của doanh nghiệp cần có giấy đăng ký kinh doanh.

+ 3 bộ hồ sơ thiết kế gồm mặt bằng công trình kèm sơ đồ vị trí công trình, bản vẽ mặt bằng móng kèm chi tiết mặt cắt móng, sơ đồ hệ thống cấp thoát nước, sơ đồ hệ thống điện, ảnh chụp khổ 9×12 cm mặt cắt công trình có không gian liền kề trước khi cải tạo, sửa chữa và mở rộng.

+ Giấy cam kết đảm bảo an toàn cho các công trình lân cận, công trình liền kề.

Hồ sơ xin giấy phép xây dựng Bình Chánh gồm những gì?
Xin GPXD huyện Bình Chánh

Quy trình cấp GPXD huyện Bình Chánh

Chủ đầu tư nộp 02 bộ hồ sơ đề nghị cấp GPXD, điều chỉnh GPXD cho cơ quan có thẩm quyền cấp GPXD.

Cơ quan có thẩm quyền cấp GPXD có trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ của tổ chức, cá nhân đề nghị cấp, điều chỉnh GPXD, kiểm tra hồ sơ, ghi giấy biên nhận đối với trường hợp hồ sơ đáp ứng theo quy định hoặc hướng dẫn để chủ đầu tư hoàn thiện hồ sơ đối với trường hợp hồ sơ không đáp ứng theo quy định.

Thủ tục xin giấy phép xây dựng Bình Chánh

Thủ tục xin phép xây dựng huyện Bình Chánh gồm các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ xin phép 

Bước 2: Nộp hồ sơ xin phép tại UBND quận Tân Bình

Bước 3: Cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ kiểm tra xem giấy tờ đã hợp lệ chưa để đưa giấy biên nhận cho người đến nộp hồ sơ.

Bước 4: Cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ đối chiếu giấy tờ với thực tế xem có đủ điều kiện để cấp giấy phép xây dựng hay không.

Bước 5: Người nộp hồ sơ đến nhận giấy phép xây dựng theo đúng thời gian khi trên biên nhận và nộp lệ phí theo quy định.

Thủ tục xin giấy phép xây dựng Bình Chánh
Thủ tục xin GPXD Bình Chánh

Lệ phí XPXD huyện Bình Chánh

Theo thông tư 250/2016/TT-BTC, lệ phí xin phép xây dựng huyện Bình Chánh sẽ thuộc thẩm quyền của hội đồng nhân dân cấp tỉnh nên lệ phí sẽ do hội đồng quyết định. Chính vì vậy mà lệ phí xin phép xây dựng tại mỗi quận, huyện và thành phố sẽ có sự khác biệt.

Theo đó, lệ phí xin phép xây dựng huyện Bình Chánh tại thành phố Hồ Chí Minh sẽ là 75.000 đồng/giấy phép đối với nhà ở riêng lẻ. Tuy nhiên, đối với trẻ em, hộ nghèo, người cao tuổi, người khuyết tật và người có công với cách mạng sẽ được miễn phí khi xin phép xây dựng.

Những trường hợp được miễn xin giấy phép xây dựng Bình Chánh

Những trường hợp dưới đây không cần xin phép xây dựng huyện Bình Chánh:

Xây nhà trên đất thổ cư từ 3 tầng trở xuống và tổng diện tích sàn nhỏ hơn 200m2 ở vùng nông thôn, miền núi hoặc ngoài ranh giới quy hoạch thị trấn, trung tâm xã trừ nhà ở ven quốc lộ, tỉnh lộ hoặc huyện lộ.

Nhà ở đô thị xây dựng trong khuôn viên dự án phát triển nhà, giấy sử dụng đất hợp pháp, có quy hoạch chi tiết được phê duyệt bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Các trường hợp sửa chữa nhỏ như trát, vá tường, quét vôi, đảo ngói,…những trường hợp không làm thanh đổi kết cấu công trình và không làm ảnh hưởng đến kết cấu của công trình lân cận.

Những trường hợp được miễn GPXD
Trường hợp nào được miễn xin GPXD?

Dù ở bất kỳ nơi nào thì trước khi xây dựng công trình đều phải xin phép xây dựng trừ trường hợp được miễn. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi về xin giấy phép xây dựng Bình Chánh sẽ giúp chủ đầu tư tiết kiệm được thời gian và công sức.