Doanh nghiệp “vượt rào” xây nhà máy trái phép tại Quảng Nam

xây dựng nhà máy trái phép trên đất nông nghiệp.

Thời gian qua, người dân ở thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) phản ánh về việc chính quyền địa phương “bật đèn xanh” để Công ty TNHH MTV Da Nang Plastic xây dựng nhà máy sản xuất và gia công áo mưa, bao bì, hạt nhựa, tấm màng nhựa các loại (gọi tắt nhà máy sản xuất bao bì) trái phép ngay trên đất lúa nằm bên cạnh trụ sở UBND xã Điện Trung.

xây dựng nhà máy trái phép trên đất nông nghiệp.

Xây dựng nhà máy trái phép trên đất lúa

Dự án nhà máy sản xuất bao bì của Công ty TNHH MTV Da Nang Plastic (trước đây tên là Công ty TNHH KM Korea) mới chỉ được UBND tỉnh Quảng Nam thống nhất chủ trương cho phép nghiên cứu đầu tư vào đầu tháng 9-2016. Theo quy định, sau khi tỉnh thống nhất chủ trương, Công ty TNHH MTV Da Nang Plastic phải làm đầy đủ các thủ tục và khi được các cơ quan chức năng cấp phép mới khởi công xây dựng nhà máy. Tuy nhiên, khi tỉnh mới chỉ có công văn đồng ý chủ trương, công ty này đã “phá rào” triển khai xây dựng nhà máy dù chưa có giấy phép xây dựng. Phó Giám đốc Sở Xây dựng Trần Bá Tú cho biết, khi nhận được phản ánh của người dân địa phương, vào ngày 26-9-2016, Sở Xây dựng đã phối hợp Sở Tài nguyên và Môi trường, Trung tâm Hành chính công và Xúc tiến đầu tư tỉnh, UBND thị xã Điện Bàn kiểm tra thì phát hiện Công ty TNHH MTV Da Nang Plastic đã xây dựng gần xong nhà xưởng và một phần tường rào nhà máy ngay trên diện tích đất lúa tại thôn Đông Lãnh, xã Điện Trung (Điện Bàn), cách trụ sở làm việc của xã này khoảng 400 m.

Lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam khẳng định, về tính pháp lý của dự án, xét thấy, tại Công văn số 4295/UBND-KTTH ngày 6-9-2016 của UBND tỉnh chỉ mới thống nhất chủ trương cho phép Công ty TNHH MTV Da Nang Plastic nghiên cứu đầu tư dự án. Nội dung công văn này còn ghi rõ, giao cho Sở Xây dựng hướng dẫn Công ty TNHH MTV Da Nang Plastic và UBND thị xã Điện Bàn lập hồ sơ tham mưu để UBND tỉnh thỏa thuận địa điểm cho công ty khảo sát, triển khai các thủ tục đầu tư dự án. Vào ngày 15-9-2016, UBND thị xã Điện Bàn đã làm Tờ trình số 333/TTr-UBND gửi Sở Xây dựng về việc đề nghị thỏa thuận địa điểm xây dựng nhà máy sản xuất bao bì tại xã Điện Trung. Theo hồ sơ, nhà máy này sẽ xây dựng trên đất trồng lúa, với diện tích khoảng 1,8 ha; tại vị trí: phía bắc giáp đất trồng lúa, nam giáp đường 610B, đông giáp nhà văn hóa thôn Đông Lãnh, tây giáp khu dân cư.

Tuy nhiên, Công ty TNHH MTV Da Nang Plastic đã nhanh chóng đưa phương tiện san ủi mặt bằng, xây dựng nhà xưởng và các hạng mục công trình khác trên diện tích đất lúa. Sự việc xảy ra ngay bên cạnh trụ sở UBND xã Điện Trung, nhưng chính quyền địa phương không có biện pháp ngăn chặn. Đáng trách hơn là, vị trí xây dựng nhà máy sản xuất bao bì không thuộc khu, cụm công nghiệp và cũng không có trong quy hoạch mạng lưới công nghiệp được tỉnh phê duyệt. Công trình này được xây dựng trên đất trồng lúa không nằm trong danh mục thu hồi, chuyển mục đích sử dụng đất năm 2016 theo nghị quyết của HĐND tỉnh Quảng Nam năm 2015 cũng như kế hoạch sử dụng đất năm 2016 của thị xã Điện Bàn đã duyệt.

Trong văn bản gửi UBND tỉnh, Sở Xây dựng nêu rõ: Công ty TNHH MTV Da Nang Plastic triển khai thi công xây dựng nhà máy sản xuất bao bì khi chưa thực hiện các thủ tục đất đai, xây dựng là vi phạm pháp luật về sử dụng đất đai, xây dựng. Vị trí xây dựng nhà máy lại nằm kế cận dân cư; loại hình, công suất nhà máy thuộc trường hợp phải thực hiện báo cáo đánh giá tác động môi trường. Việc sử dụng đất lúa không có trong nghị quyết của HĐND tỉnh và kế hoạch sử dụng đất năm 2016 của địa phương…Vì thế, Sở Xây dựng không thực hiện thủ tục thỏa thuận địa điểm; đồng thời kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo UBND thị xã Điện Bàn có biện pháp yêu cầu Công ty TNHH MTV Da Nang Plastic dừng thi công công trình để cùng các cơ quan chức năng soát xét việc sử dụng đất, các quy định về môi trường của dự án này; từ đó có biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật.

Cần xử lý nghiêm trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan

Ngay sau khi nhận được phản ánh của người dân địa phương và báo cáo của Sở Xây dựng, vào ngày 12-10-2016, UBND tỉnh Quảng Nam đã có văn bản yêu cầu UBND thị xã Điện Bàn chỉ đạo các bộ phận chức năng yêu cầu Công ty TNHH MTV Da Nang Plastic dừng ngay việc thi công xây dựng các hạng mục công trình thuộc dự án đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất bao bì tại xã Điện Trung để rà soát, thực hiện các thủ tục đầu tư theo đúng trình tự quy định tại Quyết định số 37/QĐ-UBND (ngày 6-1-2016) của UBND tỉnh. Mới đây, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh chỉ đạo UBND thị xã Điện Bàn chủ trì họp với Sở Xây dựng, Trung tâm Hành chính công và Xúc tiến đầu tư tỉnh và các ngành liên quan để xem xét, làm rõ trách nhiệm của từng cơ quan trong việc thực hiện các nhiệm vụ đã được UBND tỉnh giao (tại Công văn số 1777/UBND-KTTH ngày 26-4-2016 và Công văn số 4295/UBND-KTTH ngày 6-9-2016) liên quan đến việc thực hiện thủ tục đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất bao bì tại xã Điện Trung.

Khi được hỏi vì sao một nhà máy chưa được cấp giấy phép xây dựng vẫn tiến hành bồi thường giải phóng mặt bằng, triển khai xây nhà xưởng mà chính quyền địa phương không ngăn chặn, Chủ tịch UBND xã Điện Trung Trần Tình cho rằng, dù biết đơn vị chưa được cấp thẩm quyền cho phép, nhưng do nhu cầu bức thiết trong quá trình xây dựng nông thôn mới, nhất là vấn đề giải quyết việc làm và tăng thu nhập cho người dân địa phương, cho nên UBND xã đã cho họ xây dựng trước. Đây là một thiếu sót lớn, xã đã kiểm điểm các đồng chí có trách nhiệm và nghiêm túc rút kinh nghiệm. Chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn Trần Úc cho biết, khi phát hiện Công ty TNHH MTV Da Nang Plastic chưa hoàn tất các thủ tục pháp lý về xây dựng, thị xã đã chỉ đạo Đội quy tắc xuống kiểm tra và xử phạt hành chính; đồng thời đề nghị chủ đầu tư tạm dừng thi công để chờ hoàn tất các thủ tục cấp phép.

Chưa kể, vào đầu tháng 9-2016, tỉnh mới có văn bản thống nhất chủ trương, nhưng trong thực tế, chủ đầu tư dự án này đã triển khai thi công từ mấy tháng trước. Bằng chứng là vào ngày 23-5, Đội Kiểm tra quy tắc đô thị thị xã Điện Bàn phát hiện, lập biên bản yêu cầu Công ty TNHH MTV Da Nang Plastic hoàn tất các thủ tục pháp lý liên quan đến việc xây dựng nhà máy, nhưng công ty vẫn tiếp tục triển khai thi công. Đến ngày 31-8, Đội Kiểm tra quy tắc đô thị thị xã Điện Bàn kiểm tra, tiếp tục lập biên bản yêu cầu tạm dừng thi công. Thế nhưng, công ty vẫn cho xây dựng nhà máy đến khi UBND thị xã Điện Bàn ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính và đình chỉ thi công thì công ty mới chấp hành.

Chúng tôi được biết, sau khi có văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, ngày 14-10, UBND thị xã Điện Bàn đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính năm triệu đồng đối với Công ty TNHH MTV Da Nang Plastic; đình chỉ thi công công trình để làm các thủ tục cấp giấy phép xây dựng theo quy định pháp luật. Tuy nhiên, người dân địa phương cho rằng, mức phạt này quá nhẹ và đề nghị các cơ quan chức năng của tỉnh vào cuộc xử lý nghiêm; đồng thời làm rõ trách nhiệm của lãnh đạo xã Điện Trung và các cơ quan liên quan ở thị xã Điện Bàn.

(Theo ND)