Nên miễn giấy phép xây dựng cho nhà ở trong dự án

Xin phép xây dựng nhà trong dự án

Ngày 18-10, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM tổ chức lấy ý kiến của các cơ quan chức năng của TP góp ý cho dự án Luật Xây dựng sửa đổi. Các đại biểu đã góp ý nhiều cho định hướng cũng như các điều luật cụ thể trong dự án trên. Dự án đã luật hóa nhiều qui định mà hiện nay mới được ghi nhận trong các nghị định và đang gặp phải sự phản đối của các cơ quan chức năng cũng như người dân. Cụ thể là qui định buộc các công trình trong dự án nhà ở đã có quy hoạch 1/500 phải xin giấy phép xây dựng trước khi khởi công. 

Xin phép xây dựng nhà trong dự án

Ông Lê Hoàng Châu, chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, đề nghị dự luật nên quy định miễn giấy xin phép xây dựng cho các trường hợp này. 

Nhà ở trong các dự án này thường có mẫu nhà, có qui định cụ thể các tiêu chí như khoảng lùi, tầng cao, mật độ, hệ số. Nhà nào xây dựng trước kia thì không cần giấy phép xây dựng, còn những nhà xây sau này thì buộc phải xin giấy phép xây dựng từng căn một do qui định của nghị định 64 về cấp phép xây dựng. 

Ông Lê Hoàng Hà, Phó chủ tịch UBND quận Gò Vấp, đề nghị bỏ quy định phải có phối cảnh công trình tại công trường xây dựng đối với các công trình dân dụng vì điều này không cần thiết, gây tốn kém thêm cho nhà đầu tư và người dân. 

Ông Hà lưu ý Luật Xây dựng nên có những quy định về việc quản lý các công trình kinh doanh, thương mại trên đất quốc phòng. Hiện tại có nhiều công trình không phục vụ quốc phòng xây trên đất quốc phòng nhưng chủ đầu tư lại viện dẫn qui định về bí mật của công trình quốc phòng để gây khó khăn cho việc quản lý của cơ quan chức năng. 

Đại diện Liên hiệp các Hội Khoa học kỹ thuật TP.HCM đề xuất nên để cho các hiệp hội nghề nghiệp như Hội Kiến trúc sư, Hội Xây dựng… cấp các loại chứng chỉ hành nghề xây dựng chứ không nên để các cơ quan chức năng cấp như hiện nay. 

Thực tế, các cơ quan chức năng cấp chứng chỉ nhưng không quản lý được hoạt động của các cá nhân này, còn các Hiệp hội có thể theo dõi được. Cơ quan nhà nước chỉ cần quản lý các hiệp hội. Đây là một cách xã hội hóa quản lý hoạt động xây dựng. Nhiều ý kiến của các cơ quan chức năng đồng tình với các góp ý trên và đề xuất Quốc hội nên xây dựng luật theo hướng đơn giản hóa thủ tục hành chính, xã hội hóa quản lý hoạt động xây dựng.

Mọi vấn đề thắc mắc về xin phép xây dựng, trang trí, thiết kế nội thất, kiến trúc và thi công xây dựng, kính mời Quý khách hàng liên hệ trực tiếp đến SĐT: 0915 79 99 79 để nhận được sự tư vấn tốt nhất cho dự định, kế hoạch của mình.

 

 

One thought on “Nên miễn giấy phép xây dựng cho nhà ở trong dự án

  1. Pingback: Xây nhà cấp 4 ở khu vực nông thôn có cần xin cấp phép xây dựng không? - Người thật việc thật

Comments are closed.