Nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng tại phường Mai Dịch

Nhiều công trình ngang nhiên xây dựng vượt tầng sai so với hồ sơ thiết kế được cấp phép, mà không bị cơ quan chức năng sở tại của Mai Dịch xử lý đang khiến dư luận bức xúc, bất bình…

Tràn lan công trình sai phạm?

Vừa qua, thông qua đường dây nóng bạn đọc phản ánh tới MT&SKO về một số công trình có dấu hiệu sai phép vi phạm TTXD đang diễn ra một cách công khai trên địa bàn phường Mai Dịch, nhưng chưa được chính quyền xử lý triệt để khiến nhiều hộ dân bức xúc.

Cụ thể, người dân phản ánh, các công trình như tại số 5, ngõ Nghệ Sỹ,  đường Doãn Kế Thiện, và công trình số 59, ngõ 2, phố Phạm Thuận Duật, hay số 26, ngõ 217, đường Mai Dịch.

nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng tại mai dịch, hà nội

Công trình số 26, ngõ 217, đường Mai Dịch (Ảnh Sỹ Thành)

Lần theo thông tin của bạn đọc phản ánh, không khó để xác minh địa chỉ trên vì công trình số 5, Ngõ Nghệ Sỹ, đường Doãn Kế Thiện có chiều cao trội hẳn so với các công trình liền kề. Tọa lạc trong ngõ hẹp nhưng công trình này đang tiến hành hoàn thiện toàn bộ tầng 7 và vươn lên tầng thứ 8, chưa kể trong quá trình xây dựng công trình còn không được che chắn cẩn thận khiến cát sỏi, bụi bẩn rơi vào người đi đường, vật liệu xây dựng bày tràn lan ra đường gây cản trở giao thông và ảnh hướng sức khỏe của người dân trong lối ngõ.

nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng tại mai dịch, hà nội

Công trình số 5, Ngõ Nghệ Sỹ, đường Doãn Kế Thiện được bạn đọc phản ánh về việc vượt tầng đang hoàn thiện toàn bộ tầng 7 và vươn lên tầng thứ 8 (Ảnh Sỹ Thành)

Trong quá trình khảo sát hiện trường và ghi nhận thêm ý kiến của người dân trên địa bàn, thì còn nhiều công trình có dấu hiệu vi phạm, đó là công trình số 59, ngõ 2, phố Phạm Thuận Duật, hay số 26, ngõ 217, đường Mai Dịch với độ nhô ban công vươn ra mặt ngõ tạo thành buồng phòng trên khoảng không nhìn từ xa không khác gì những “cây nấm khổng lồ” mọc trong khu dân phố.

nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng tại mai dịch, hà nội

Công trình số 59, ngõ 2, phố Phạm Thuận Duật  độ nhô ban công vươn ra mặt ngõ tạo thành buồng phòng trên khoảng không (Ảnh Sỹ Thành)

Theo quyết định số 04/2008/QĐ-BTBXD của Bộ trưởng Bộ Xây dựng về quy chuẩn xây dựng Việt Nam thì những phần được phép nhô quá chỉ giới đường đó trong trường hợp chỉ giới xây dựng trùng với chỉ giới đường đỏ, trên phần nhô ra chỉ được làm ban công, không được che chắn tạo thành lô-gia hay buồng. Phải chăng Phường Mai Dịch không mấy quan tâm đến quy định này.

“Không xử lý chắc là có vấn đề ?!”

Được biết, trong khi các công trình khác chỉ cần xây quá lên một viên gạch thì ngay lập tức bị tổ thanh tra xây dựng phường xuống lập hồ sơ xử phạt và tháo dỡ.  Còn các công trình sai phạm nêu trên đã xây dựng từ nhiều tháng nay nhưng việc xử lý vi phạm đã không được thực hiện nghiêm túc mà hiện tại chủ đầu tư đang cho hoàn thiện những khâu cuối của công trình để đưa vào sử dụng.

Ông Nguyễn văn Q., một người dân sống trên địa bàn cho biết: “Chúng tôi là người dân nếu muốn xây dựng hay sửa sang nhà cửa đều phải xin phép và làm đúng theo giấy phép xây dựng mà quận đã cấp cho, nếu làm sai thanh tra họ đập đi ngay, đằng này công trình xây vi phạm như thế mà không bị xử lý thì chắc có vấn đề”.

Còn chị Trần thị N., sống cách công trình vi phạm xây dựng trên phố Phạm Thuận Duật không xa bức xúc nói: “Nhà tôi mới xây mấy năm trước, trong khi xây dựng, cán bộ của phường thường xuyên xuống kiểm tra nên gia đình thực hiện rất nghiêm việc xây dựng theo giấy phép. Việc sai phạm tại các công trình trên mà không bị xử lý thì quá vô lý, tôi không phục chút nào…”.

Sai phạm trong công tác quản lý trật tự xây dựng tại địa bàn phường Mai Dịch diễn ra công khai rõ ràng, người dân ai cũng biết và lên án. Thế nhưng, đội ngũ lãnh đạo địa phương, đặc biệt là thanh tra xây dựng phụ trách địa bàn phường Mai Dịch lại thể hiện sự thờ ơ, buông lỏng quản lý. Mặc dù đã được phóng viên liên hệ làm việc để làm rõ nội dung bạn đọc phản ánh như trên, lãnh đạo phường Mai Dịch lại tỏ thái độ né tránh, không tiếp xúc báo chí.

Dư luận đang đặt ra câu hỏi, có hay không việc phường Mai Dịch “bảo kê” cho sai phạm trật tự xây dựng, hay đâu đó trong đội ngũ lãnh đạo đang có cách “tư duy nhiệm kỳ”, thiếu trách nhiệm chuyên môn dẫn đến những sai phạm nêu trên.

Đề nghị UBND quận Cầu Giấy tiến hành kiểm tra việc tuân thủ các quy định của pháp luật về xây dựng đối với các công trình xây dựng trên địa bàn phường Mai Dịch. Nếu có vi phạm, ngoài việc xử lý nghiêm minh đối với chủ công trình, cần làm rõ trách nhiệm của lãnh đạo UBND phường Mai Dịch trong việc buông lỏng quản lý trật tự xây dựng, nếu phát hiện có dấu hiệu bao che, bảo kê cho vi phạm, cần xử lý thật nghiêm minh để có được sự đồng thuận, tin tưởng trong dân.

(Theo Moitruongsuckhoe)