Quy định trổ ban công

Tôi mới mua nhà ở mặt phố có vỉa hè rộngNhà rộng và đẹp hơn từ những ý tưởng thiết kế nội thất đơn giản. Xem chi tiết ... » 2,5m. Căn nhà cũ tồn tại từ trước đã có ban công (chiều dài 1m rộng 60cm) từ tầng 2 đua ra khoảng không trên vỉa hè.

Tôi xin hỏi nếu tôi muốn sửa lại ban công rộng thêm ra có phải xin phép không? Tôi được phép xây dựngThủ tục cấp Giấy phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ. Xem chi tiết ... » những bộ phận của ngôi nhà như ban công, mái đua, mái vẩy nhô ra là bao nhiêu?

Trả lời:

Theo quy địnhQuy định mới về thủ tục xin Giấy phép xây dựng. Xem chi tiết ... » tại Điều 62 của Luật Xây dựngNhững chính sách mới có hiệu lực từ tháng 11/2013 . Xem chi tiết ... » về Giấy phép xây dựngThủ tục xin giấy phép xây dựng trên đất sổ đỏ. Xem chi tiết ... » thì trường hợp xây dựng các công trìnhQuy định mới về thủ tục xin Giấy phép xây dựng. Xem chi tiết ... » làm thay đổi kiến trúcMột số qui định của pháp luật Việt Nam về quyền tác giả trong lĩnh vực kiến trúc. Xem chi tiết ... », kết cấu chịu lực và an toàn của công trình chủ đầu tư phải có giấy phépThủ tục cấp Giấy phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ. Xem chi tiết ... » xây dựng. Như vậy việc ông định sửa ban công rộng thêm ra thuộc trường hợp phải xin phép xây dựngTư vấn thủ tục xin phép xây dựng nhà ở 4 tầng. Xem chi tiết ... ».

ban-cong-nha-1

Theo Quyết định số 04/2008/QĐ-BTBXD của Bộ trưởng Bộ Xây dựng về quy chuẩn xây dựng Việt Nam thì những phần được phép nhô quá chỉ giới đường đỏ trong trường hợp chỉ giới xây dựng trùng với chỉ giới đường đỏ, phải tuân thủ các quy định sau đây:

– Trong khoảng không từ mặt vỉa hè lên tới độ cao 3,5m, mọi bộ phận của nhà đều không được nhô quá chỉ giới đường đỏ, trừ các trường hợp dưới đây:

+ Từ độ cao 1m (tính từ mặt vỉa hè) trở lên, các bậu cửa, gờ chỉ, bộ phận trang trí được phép vượt đường đỏ không quá 0,2m.

– Trong khoảng không từ độ cao 3,5m (so với mặt vỉa hè) trở lên, các bộ phận cố định của nhà (ô-văng, sê-nô, ban công, mái đua… nhưng không áp dụng đối với mái đón, mái hè) được vượt quá chỉ giới đường đỏ theo những điều kiện sau:

+ Độ vươn ra (đo từ chỉ giới đường đỏ tới mép ngoài cùng của phần nhô ra), phải nhỏ hơn chiều rộng vỉa hè ít nhất 1,0m, phải đảm bảo các quy định về an toàn lưới điện và tuân thủ quy định về quản lý xây dựng áp dụng cụ thể cho khu vực;

+ Vị trí độ cao và độ vươn ra cụ thể của ban công phải thống nhất hoặc tạo được nhịp điệu trong hình thức công trình kiến trúc, tạo được không gian kiến trúc cảnh quan trong từng cụm nhà cũng như trong tổng thể toàn khu vực;

+ Trên phần nhô ra chỉ được làm ban công, không được che chắn tạo thành lô-gia hay buồng.

Có thể bạn cần đọc thêm bài này:close