Quy định về số tầng cấp phép xây dựng

Mỗi địa phương sẽ có quy định về số tầng cấp phép xây dựng sẽ khác nhau

Quy định về số tầng cấp phép xây dựng là yếu tố rất quan trọng được quy định nghiêm ngặt, đặc biệt là tại các khu đô thị và thành phố lớn. Nếu vi phạm những quy định về chiều cao công trình, chủ đầu tư có thể bị phạt hành chính, thậm chí, buộc phải tháo dỡ công trình. Số tầng được phép xây dựng sẽ thay đổi phụ thuộc vào từng khu vực khác nhau. Cùng tìm hiểu quy định về số tầng được phép xây dựng ngay trong bài viết dưới đây của Xinphepxaydung!

1. Các khái niệm cơ bản về tăng cao tầng nhà

Mỗi địa phương sẽ có quy định về số tầng cấp phép xây dựng sẽ khác nhau
Mỗi địa phương sẽ có quy định về số tầng cấp phép xây dựng sẽ khác nhau

+ Lộ giới: hay có cách gọi khác là chỉ giới đường đỏ, đây là từ ngữ trong thuật ngữ pháp lý xây dựng được sử dụng trong các bản vẽ, văn bản của cơ quan nhà nước. Lộ giới được hiểu đó là bề rộng phạm vi đường dự kiến phóng. 

+ Thông tin quy hoạch: là các thông tin liên quan đến dự án cần quy hoạch đối với lô đất quy hoạch 1/500, quy hoạch 1/2000 do sở quy hoạch kiến trúc cấp> Nếu quy hoạch 1/500 thì theo quy hoạch 1/500 do ủy ban nhân dân quận cung cấp, nếu có quy hoạch 1/2000 thì theo theo quy chuẩn áp dụng.

+ Số tầng: định nghĩa về số tầng của cơ quan nhà nước có sự khác biệt với  cách gọi dân gian của người dân hay sử dụng. Đối với những công trình xây dựng nhà người dân gọi tầng trệt thì cơ quan nhà nước gọi đấy là tầng 1, và tầng 1 của người dân thì đối với cơ quan nhà nước gọi đó là tầng 2. Nói cách khác cách gọi tầng nhà của cơ quan nhà nước sẽ bằng cách gọi tầng nhà của người dân cộng thêm 1, ví dụ như nhà ống 1 trệt 1 lầu có nghĩa là mẫu nhà ống 2 tầng đẹp.

2. Quy định về số tầng cấp phép xây dựng

Đối với khu đất có mục đích sử dụng không phù hợp với quy hoạch thì chiều cao nhà ở sẽ được xem xét dựa vào quy mô so với các công trình có tỷ lệ lớn nhất trên toàn tuyến đường
Đối với khu đất có mục đích sử dụng không phù hợp với quy hoạch thì chiều cao nhà ở sẽ được xem xét dựa vào quy mô so với các công trình có tỷ lệ lớn nhất trên toàn tuyến đường

Trong xây dựng, các điểm mốc lộ giới thường được dùng để phân chia khu vực được phép xây dựng và khu vực thuộc quy hoạch (chỉ giới xây dựng).

Theo quy hoạch của địa phương, quy định về số tầng cấp phép xây dựng của công trình phải phù hợp với quy hoạch đường phố vè quy hoạch chung. Do đó, số tầng được phép xây dựng và độ cao tối đa của công trình xây dựng được xác định dựa trên chiều rộng lộ giới.

Để xác định được khoảng lộ giới tại khu vực đất xây dựng, đơn vị xây dựng cần phải dựa vào bản đồ quy hoạch tại địa phương hoặc mốc lộ giới được cắm sẵn:

+ Lô đất có diện tích 30m2 đến dưới 40m2

Có chiều rộng mặt tiền lớn hơn 3m, chiều sâu so với chỉ giới xây dựng lớn hơn 5m, được phép xây dựng không quá 4 tầng + 1 tum ( tổng chiều cao < 16m)

+ Lô đất có diện tích từ 40m2 – 50m2

Có chiều rộng của mặt tiền trên 3m và dưới 8m, chiều sâu so với chỉ giới xây dựng lớn hơn 5m thì được phép xây dựng không quá 5 tầng + 1 tum, hoặc có mái chống nóng ( tổng chiều cao của nhà  < 20m)

+ Lô đất có diện tích trên 50m2

Chiều rộng mặt tiền lớn hơn 8m, chiều sâu so với chỉ giới xây dựng lớn hơn 5m hoặc công trình xây dựng hai bên tuyến đường trong khu vực quy hoạch hạn chế phát triển thì được xây nhà 6 tầng.

Trường hợp nhà liền kề có khoảng lùi thì cho phép tăng chiều cao công trình theo chiều cao tối đa được duyệt trong quy hoạch xây dựng, quy định về kiến trúc, cảnh quan của khu vực.

3. Quy định về chiều cao xây dựng nhà ở dân dụng riêng lẻ

Quy mô công trình sẽ được xem xét theo các quy định chung của tuyến phố đối với những khu vực chưa có quy định cụ thể về quy mô công trình
Quy mô công trình sẽ được xem xét theo các quy định chung của tuyến phố đối với những khu vực chưa có quy định cụ thể về quy mô công trình

+ Quy định về số tầng cấp phép xây dựng nhà ở trung bình 1 tầng là 3m từ mặt sàn dưới lên mặt sàn trên.

+ Chiều cao giữa các tầng nhà từ tầng 2 trở lên tối đa là 3.4m.

+ Độ cao sàn tối đa là 3.5m, tính từ độ cao vỉa hè cho đến đáy ban công, sê nô trong trường hợp ban công nhô ra khỏi ranh lộ giới.

+ Độ cao sàn tối đa 3.8m.

+ Đối với đường lộ giới dưới 3.5m thì chỉ được phép xác định chiều cao nhà theo thước lỗ ban tính từ mặt sàn tầng trệt (tầng 1) cho đến sàn lầu 1 (tầng 2) và trường hợp này không được làm tầng lửng.

+ Độ cao sàn tối đa là 5.8m: Với đường lộ giới từ 3.5 cho đến dưới 20m thì được phép bố trí lửng. Tổng chiều cao từ sàn trệt (tầng 1) lên đến lầu 1 (tầng 2) tối đa là 5.8m.

+ Độ cao sàn tối đa là 7m: Với đường lộ giới từ 20m trở lên sẽ được phép bố trí lửng với tổng chiều cao từ sàn trệt (tầng 1) lên đến lầu 1 (tầng 2) tối đa là 7m.

Trên đây là một số thông tin quy định về số tầng cấp phép xây dựng đạt tiêu chuẩn, quy định chiều cao xây dựng nhà ở tại thành phố và các khu đô thị. Hi vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích trong quá trình xây dựng nhà phố. Quý khách hàng có thắc mắc về thủ tục xin phép nâng tầng, vui lòng liên hệ đến hotline 08 98 88 6767 để được hỗ trợ nhanh chóng!