Thủ tục hoàn công 2 ngôi nhà khác nhau trên cùng mảnh đất

HỎI: Tôi đang có 1 mảnh đất 1000m2. Tôi đang định xây 2 ngôi nhà: ngôi nhà cấp 4 diện tích 100m2 và ngôi nhà lớn hơn có diện tích 200m2. Nếu mình xin giấy phép xây dựng ngôi nhà cấp 4 trước, sau đó xin giấy phép xây dựng ngôi nhà lớn hơn thì sau này có thể làm thủ tục hoàn công 2 ngôi nhà cùng 1 lúc được không hay phải hoàn công nhà cấp 4 trước và ngôi nhà lớn hơn sau?

thu-tuc-hoan-cong-xay-dung-2-ngoi-nha-1
Thủ tục hoàn công xây dựng nhà

TRẢ LỜI:

Hoàn công hay hoàn công xây dựng là một thủ tục hành chính nhằm xác nhận việc các bên đầu tư, thi công đã hoàn thành công trình xây dựng sau khi được cấp giấy phép xây dựng và có nghiệm thu hoàn thành công trình.

Thực hiện thủ tục hoàn công 2 ngôi nhà thực chất là việc xác nhận với cơ quan nhà nước về việc đã hoàn thành việc xây dựng công trình, xác nhận công trình này được tạo lập hợp pháp, đúng với giấy phép xây dựng (trường hợp không đúng nhưng không ảnh hưởng đến an toàn công trình và phù hợp với quy hoạch xây dựng đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt thì vẫn được xem xét để công nhận); xác nhận lại hiện trạng đất sau khi xây dựng và là căn cứ chứng minh tài sản thuộc quyền sở hữu của chủ công trình.

thu-tuc-hoan-cong-xay-dung-2-ngoi-nha-2
Thủ tục hoàn công nhà

Luật Đất đai 2013, Luật Xây dựng 2014 và các văn bản hướng dẫn không quy định về thời điểm phải làm thủ tục hoàn công mà chỉ quy định về việc cấp giấy chứng nhận sở hữu nhà ở sau khi xây dựng tại Điều 31 Nghị định 43/2014/NĐ-CP như sau:

“Chủ sở hữu nhà ở thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở theo quy định của pháp luật về nhà ở và có giấy tờ chứng minh việc tạo lập hợp pháp về nhà ở thì được chứng nhận quyền sở hữu theo quy định sau đây:

1. Hộ gia đình, cá nhân trong nước phải có một trong các loại giấy tờ sau:

a) Giấy phép xây dựng nhà ở đối với trường hợp phải xin giấy phép xây dựng theo quy định của pháp luật về xây dựng.

Trường hợp nhà ở đã xây dựng không đúng với giấy phép xây dựng được cấp thì phải có ý kiến bằng văn bản của cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng xác nhận diện tích xây dựng không đúng giấy phép không ảnh hưởng đến an toàn công trình và nay phù hợp với quy hoạch xây dựng đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt;.

thu-tuc-hoan-cong-xay-dung-2-ngoi-nha-3
Thủ tục hoàn công xây dựng 2 ngôi nhà trên một mảnh đất

Theo đó, bạn có thể thực hiện thủ tục hoàn công 2 ngôi nhà của mình vào cùng một thời điểm sau khi đã hoàn thành xong cả hai căn nhà dù thời điểm xin cấp phép và hoàn thành hai công trình là khác nhau.