Xin giấy phép xây dựng nhà bếp thêm trên đất ở có cần xin phép không?

HỎI: Tôi ở chung với bố mẹ – đất thổ cư độc lập có sổ đỏ thuộc vùng ven đô thị. Nhà bố mẹ tôi xây đã lâu nhưng chưa có nhà bếp. Bây giờ tôi xây một căn nhà bếp kiên cố riêng lẻ rộng 30m2 và công trình phụ. Vậy tôi không xin giấy phép xây dựng nhà bếp có được không? Nếu không xin mà tự ý xây dựng thì tôi đã vi phạm như thế nào?

xin-giay-phep-xay-dung-nha-bep-2
Thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà bếp

TRẢ LỜI:

Thứ nhất về xin giấy phép xây dựng nhà bếp

Căn cứ theo quy định tại Điều 89 Luật Xây dựng năm 2014 về giấy phép xây dựng:

“Điều 89. Đối tượng và các loại giấy phép xây dựng

1. Trước khi khởi công xây dựng công trình, chủ đầu tư phải có giấy phép xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp theo quy định của Luật này, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

2. Công trình được miễn giấy phép xây dựng gồm:

g) Công trình sửa chữa, cải tạo, lắp đặt thiết bị bên trong công trình không làm thay đổi kết cấu chịu lực, không làm thay đổi công năng sử dụng, không làm ảnh hưởng tới môi trường, an toàn công trình;

h) Công trình sửa chữa, cải tạo làm thay đổi kiến trúc mặt ngoài không tiếp giáp với đường trong đô thị có yêu cầu về quản lý kiến trúc;

i) Công trình hạ tầng kỹ thuật ở nông thôn chỉ yêu cầu lập Báo cáo kinh tế – kỹ thuật đầu tư xây dựng và ở khu vực chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn được duyệt;”

Như vậy,  đối chiếu với quy định trên thì việc bạn xây dựng thêm nhà bếp diện tích 30m2 và công trình phụ trên mảnh đất đã có của bố mẹ bạn đã làm thay đổi kiến trúc của mảnh đất ban đầu. Do đó việc xây dựng này của bạn phải xin giấy phép xây dựng nhà bếp và công trình phụ tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Quy địnhh xin giấy phép xây dựng nhà bếp

Thứ hai về xử phạt khi không xin giấy phép xây dựng

Căn cứ theo Khoản 5, Khoản 11 Điều 15 Nghị định 139/2017/NĐ-CP quy định về xử phạt đối với hành vi xây nhà không có giấy phép xây dựng như sau:

“Điều 15. Vi phạm quy định về trật tự xây dựng

5. Phạt tiền đối với hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng như sau:

a) Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa hoặc xây dựng công trình khác không thuộc các trường hợp quy định tại điểm b, điểm c khoản này;

b) Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ tại đô thị;

c) Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với xây dựng công trình có yêu cầu phải lập báo cáo kinh tế – kỹ thuật đầu tư xây dựng hoặc lập dự án đầu tư xây dựng.”

Quy định xử phạt xây dựng nhà bếp không xin phép

Như vậy, việc xây dựng không xin giấy phép xây dựng nhà bếp thêm trên đất ở sẽ bị xử phạt từ 20 triệu đồng tới 30 triệu đồng; đồng thời sẽ bị yêu cầu tháo dỡ công trình xây dựng không có giấy phép.