Quy trình thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà nghỉ

xin-giay-phep-xay-dung-nha-nghi

Nhà nghỉ là một trong những cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú. Để được hoạt động hợp pháp, tổ chức, cá nhân có nhu cầu cần nắm rõ thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà nghỉ để có thể tự mình thực hiện.

Điều kiện kinh doanh nhà nghỉ bình dân

Căn cứ khoản 5, 6 Điều 48 Luật Du lịch 2017, nhà nghỉ là cơ sở lưu trú du lịch bao gồm các loại hình sau:

– Nhà nghỉ du lịch;

– Nhà ở có phòng cho khách du lịch thuê.

Căn cứ khoản 1 Điều 49 Luật Du lịch 2017, điều kiện kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch bao gồm:

– Có đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật;

– Đáp ứng điều kiện về an ninh, trật tự, an toàn về phòng cháy và chữa cháy, bảo vệ môi trường, an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật;

– Đáp ứng điều kiện tối thiểu về cơ sở vật chất kỹ thuật và dịch vụ phục vụ khách du lịch.

Các điều kiện xin giấy phép xây dựng nhà nghỉ được quy định chi tiết như sau:

Điều kiện kinh doanh nhà nghỉ bình dân
Điều kiện kinh doanh nhà nghỉ bình dân

>> Xem thêm: Có được xin giấy phép xây dựng tạm trên đất quy hoạch?

Điều kiện tối thiểu về kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịchĐiều kiện về an ninh, trật tựĐiều kiện an toàn về phòng cháy chữa cháy
– Nhà nghỉ du lịch:+ Có khu vực đón tiếp khách và phòng ngủ; có phòng tắm, phòng vệ sinh;+ Có giường, đệm, chăn, gối, khăn mặt, khăn tắm; thay bọc đệm, bọc chăn, bọc gối, khăn mặt, khăn tắm khi có khách mới;+ Có nhân viên trực 24 giờ mỗi ngày.- Nhà ở có phòng cho khách du lịch thuê:+ Có khu vực lưu trú cho khách; có bếp, phòng tắm, phòng vệ sinh;+ Có giường, đệm hoặc chiếu; có chăn, gối, màn, khăn mặt, khăn tắm; thay bọc đệm hoặc chiếu; thay bọc chăn, bọc gối, khăn mặt, khăn tắm khi có khách mới.(theo Điều 26, 27 Nghị định 168/2017/NĐ-CP).– Được đăng ký, cấp phép hoặc thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam.- Người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh phải không thuộc một trong các trường hợp sau đây:  + Đối với người Việt Nam: Đã bị khởi tố hình sự mà các cơ quan tố tụng của Việt Nam hoặc của nước ngoài đang tiến hành điều tra, truy tố, xét xử.Xem chi tiết: Điều kiện về an ninh trật tự- Có phương án bảo đảm an ninh, trật tự.Xem chi tiết: Phương án đảm bảo an ninh, trật tự (theo Điều 7 Nghị định 96/2016/NĐ-CP).– Có quy định, nội quy, biển cấm, biển báo, sơ đồ hoặc biển chỉ dẫn về phòng cháy và chữa cháy, thoát nạn phù hợp với đặc điểm và tính chất hoạt động của cơ sở;- Có quy định và phân công chức trách, nhiệm vụ phòng cháy và chữa cháy trong cơ sở;- Hệ thống điện, chống sét, chống tĩnh điện; thiết bị sử dụng điện, sinh lửa, sinh nhiệt; việc sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt phải bảo đảm an toàn về phòng cháy và chữa cháy…Xem chi tiết: Điều kiện an toàn phòng cháy và chữa cháy (theo Điều 7 Nghị định 79/2014/NĐ-CP).

Như vậy, để kinh doanh nhà đẹp cần phải có 03 loại giấy phép sau:

1. Giấy chứng nhận đăng ký thành lập doanh nghiệp hoặc hộ kinh doanh;

2. Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự;

3. Giấy chứng nhận đủ điều kiện về phòng cháy và chữa cháy.

Hồ sơ và thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà nghỉ

Ðơn xin phép xây dựng khách sạn theo mẫu, có xác nhận của UBND phường nơi xây dựng (2 bản chính).

Quyết định giao đất của Sở Ðịa chính thành phố (2 bản sao có chứng thực sao y).

Giấy Giao đất của Sở Ðịa chính thành phố (2 bản sao có chứng thực sao y).

Hồ sơ và thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà nghỉ
Xin GPXD nhà nghỉ

Bản vẽ thiết kế nhà ống do cơ quan thiết kế có tư cách pháp nhân thiết lập  (2 bản chính 1 bản sao không cần chứng thực sao y).

Mặt bằng định vị công trình khách sạn trên lô đất, tỷ lệ 1/200- 1/500, kèm theo sơ đồ vị trí công trình.

Mặt bằng các tầng, các mặt đứng và các mặt cắt công trình khách sạn tỷ lệ 1/100- 1/200.

Bản vẽ mặt bằng móng tỷ lệ 1/100- 1/200, các chi tiết mặt cắt móng tỷ lệ 1/50. Kèm theo sơ đồ hệ thống và điểm đấu nối kỹ thuật thoát nước mưa, xử lý nước thải, cấp nước, cấp điện tỷ lệ 1/100-1/200 cũng là điều kiện cấp phép xây dựng khách sạn cần có

Giải pháp gia cố, chống đỡ khi tháo dỡ công trình cũ và xây dựng công trình mới nhằm bảo đảm an toàn cho công trình liền kề và cam kết chịu trách nhiệm (đối với công trình xây xen).

Đơn xin cấp giấy phép xây dựng khách sạn (theo mẫu mua tại Cơ quan cấp phép xây dựng) do chủ đầu tư đứng tên.

Trên đây là đầy đủ thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà nghỉ bạn có thể tham khảo. Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ Hotline để nhận tư vấn chuyên sâu.