Các mức phạt đối với công trình xây dựng không phép

Tôi xây căn bếp phía sau nhà, trên phần đất đã có sổ đỏ. Khi xây dựng, tôi chưa xin phép chính quyền do nghĩ đây là công trình phụ. Hôm nay, tôi bị nhà chức yêu cầu tới làm việc về vấn đề trên. Xin hỏi, lỗi của tôi sẽ bị xử lý thế nào? Ngoài nộp phạt, tôi có phải tháo dỡ công trình không?

(Anh Nguyên)

Trả lời: 

Theo khoản 1 Điều 3 Nghị định 64Tính hiệu lực của nghị định 64/2012/NĐ-CP về cấp giấy phép xây dựng. Xem chi tiết ... »/2012/NĐ-CP, chủ đầu tư phải có giấy phép xây dựngVướng mắc trong công tác cấp giấy phép xây dựng của Sở Xây dựng Tp. Hà Nội. Xem chi tiết ... », trừ trường hợp xây dựngNhà xưởng xây dựng không xin phép thì xử lý như thế nào?. Xem chi tiết ... » các công trìnhQuy định mới về thủ tục xin Giấy phép xây dựng. Xem chi tiết ... » sau đây:

a) Công trình bí mật nhà nước, công trình theo lệnh khẩn cấp, công trình tạm phục vụ thi công xây dựng công trình chính và các công trình khác theo quy địnhQuy định mới về thủ tục xin Giấy phép xây dựng. Xem chi tiết ... » của Chính phủ được miễn giấy phép xây dựngCông trình được miễn giấy phép xây dựng có cần phải làm thủ tục xin miễn nữa không?. Xem chi tiết ... ».

b) Công trình xây dựngCách chọn vật liệu xây dựng. Xem chi tiết ... » theo tuyến không đi qua đô thị nhưng phù hợp với quy hoạch xây dựngNghị định số: 08/2005/NĐ-CP - Quy hoạch xây dựng . Xem chi tiết ... » đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyềnQuy định mới về thủ tục xin Giấy phép xây dựng. Xem chi tiết ... » phê duyệt.

c) Công trình thuộc dự án đầu tư xây dựng được thủ tướng, bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ, chủ tịch UBND các cấp quyết định đầu tư.

d) Công trình sửa chữaXin phép xây dựng sửa nhà. Xem chi tiết ... », cải tạo, lắp đặt thiết bị bên trong công trình không làm thay đổi kiến trúcMột số qui định của pháp luật Việt Nam về quyền tác giả trong lĩnh vực kiến trúc. Xem chi tiết ... » các mặt ngoài, kết cấu chịu lực, công năng sử dụng và an toàn công trình.

đ) Công trình hạ tầng kỹ thuật chỉ yêu cầu phải lập báo cáo kinh tế – kỹ thuật và nhà ở riêng lẻ tại vùng sâu, vùng xa thuộc khu vực chưa có quy hoạch điểm dân cư nông thôn (quy hoạch xây dựng xã nông thôn mới) được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

dieu-chinh-giay-phep-xay-dung-1

Như vậy, trừ các trường hợp quy định tại điểm a, b, c, d và đ khoản 1 Điều 3 Nghị định 64/2012/NĐ-CP, trước khi khởi công xây dựng công trình, chủ sở hữu phải xin cấp giấy phép xây dựngĐất đang quy hoạch treo có được xây dựng nhà không?. Xem chi tiết ... » từ cơ quan có thẩm quyền.

Đối chiếu với trường hợp của bạn, việc bạn xây dựng thêm căn bếp phía sau nhà ở trên phần đất đã có sổ đỏ không thuộc trường hợp được miễn giấy phép xây dựng, trừ khi công trình xây dựng đó cùng với nhà ở riêng lẻ tại vùng sâu, vùng xa thuộc khu vực chưa có quy hoạch điểm dân cư nông thôn (quy hoạch xây dựng xã nông thôn mới) được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Do vậy, trước khi khởi công xây dựng căn bếp, về nguyên tắc, bạn cần phải có giấy phép.

Theo khoản 2 Điều 10 Luật Xây dựngNhững chính sách mới có hiệu lực từ tháng 11/2013 . Xem chi tiết ... » quy định, xây dựng công trình sai quy hoạch, vi phạm chỉ giới, cốt xây dựng; không có giấy phép xây dựng đối với công trình theo quy định phải có giấy phép hoặc xây dựng công trình không đúng với giấy phép xây dựng được cấp là hành vi bị cấm trong hoạt động xây dựng.

Hành vi xây dựng không có giấy phép của bạn là trái với quy định của pháp luật xây dựng nên theo quy định tại khoản 2 Điều 120 Luật Xây dựng thì công trình xây dựng không có giấy phép phải bị phá dỡ toàn bộ hoặc phần vi phạm theo quy định.

Ngoài ra, theo quy định tại khoản 2 Điều 11 Nghị định 23/2009/NĐ-CP, chủ đầu tư, tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng (mà theo quy định phải có) thì có thể bị phạt tiền 2-3 triệu đồng đối với trường hợp xây dựng nhà ở riêng lẻ ở nông thôn. Phạt tiền 10-15 triệu đồng với trường hợp xây dựng nhà ở riêng lẻ ở đô thị. Phạt tiền 30-40 triệu đồng đối với trường hợp xây dựng công trình khác ở nông thôn và đô thị.

Đồng thời, theo khoản 8 Điều 11 Nghị định 23/2009/NĐ-CP và Điều 12 Nghị định số 107/2007/NĐ-CP, công trình xây dựng không có giấy phép bị xử lý như sau:

– Khi xây dựng không có giấy phép thì bị lập biên bản ngừng thi công xây dựng, yêu cầu chủ đầu tư tự phá dỡ hoặc bị cưỡng chế phá dỡ công trìnhHà Nội buộc dỡ tầng sai phép công trình 8B Lê Trực. Xem chi tiết ... » xây dựng vi phạm trật tự xây dựngNhà xưởng xây dựng không xin phép thì xử lý như thế nào?. Xem chi tiết ... » đô thị;

– Đối với những công trình xây dựng không có giấy phép nhưng đủ điều kiện để cấp giấy phép theo quy định thì phải bị lập biên bản ngừng thi công, yêu cầu chủ đầu tư làm thủ tụcQuy định mới về thủ tục xin Giấy phép xây dựng. Xem chi tiết ... » xin cấp giấy phép xây dựng trong thời hạn nhất định. Trong trường hợp, chủ đầu tư bị từ chối cấp hoặc được cấp sau thời hạn thì bị yêu cầu tự phá dỡ hoặc bị cưỡng chế phá dỡ.

Có thể bạn cần đọc thêm bài này:close