Thủ tục xin giấy phép xây dựng trên đất sổ đỏ

HỎI:

Tôi đang định mua 1 mảnh đất thổ cư đã có sổ đỏ. Và tôi cũng dự định sẽ xây nhà trên mảnh đất đó. Xin cho tôi hỏi đất sổ đỏ như vậy đã có giấy phép xây dựng chưa? Diện tích đất là 5×25 thì xin giấy phép xây dựng hết bao nhiêu? Và tới cơ quan nào để xin giấy phép xây dựng? Tôi xin cảm ơn!

dịch vụ xin phép xây dựng tại hà nội nhanh gọn, hiệu quả

TRẢ LỜI:

Trong câu hỏi bạn không nêu rõ mảnh đất trên thuộc khu vực nông thôn hay khu vực đô thị. Trong trường hợp thửa đất ở khu vực nông thôn thì căn cứ Điểm k, Khoản 2, Điều 89 Luật Xây Dựng 2014 nhà ở riêng lẻ ở nông thôn được miễn giấy phép xây dựng, trừ nhà ở riêng lẻ xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa.

Trong trường hợp nhà ở được xây dựng ở khu vực đô thị hoặc khu vực nông thôn nhưng nằm trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa thì phải căn cứ vào Điều 5, Điều 6 Nghị định 64/2012/NĐ-CP.

dịch vụ xin phép xây dựng nhanh gọn, hiệu quả tại hà nội

Điều 5 Nghị định 64/2012/NĐ-CP về cấp giấy phép xây dựng quy định:

“Các loại công trình và nhà ở riêng lẻ được cấp giấy phép xây dựng khi đáp ứng các điều kiện sau:

1. Phù hợp với quy hoạch xây dựng, mục đích sử dụng đất, mục tiêu đầu tư.

2. Tùy thuộc vào quy mô, tính chất, địa điểm xây dựng, công trình được cấp giấy phép xây dựng phải: Tuân thủ các quy định về chỉ giới đường đỏ, chỉ giới xây dựng; đảm bảo an toàn công trình và công trình lân cận và các yêu cầu về: Giới hạn tĩnh không, độ thông thủy, bảo đảm các yêu cầu về bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật, phòng cháy chữa cháy , hạ tầng kỹ thuật (giao thông, điện, nước, viễn thông), hành lang bảo vệ công trình thủy lợi, đê điều, năng lượng, giao thông, khu di sản văn hóa, di tích lịch sử – văn hóa và đảm bảo khoảng cách đến các công trình dễ cháy, nổ, độc hại, các công trình quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia.

3. Hồ sơ thiết kế xây dựng phải được tổ chức, cá nhân có đủ điều kiện năng lực theo quy định thực hiện; thiết kế phải được thẩm định, phê duyệt theo quy định. Đối với nhà ở riêng lẻ có tổng diện tích sàn nhỏ hơn 250 m2, dưới 3 tầng và không nằm trong khu vực bảo vệ di tích lịch sử, văn hóa thì chủ đầu tư được tự tổ chức thiết kế xây dựng và tự chịu trách nhiệm về an toàn của công trình và các công trình lân cận.” Như vậy, ngoài điều kiện có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bạn còn phải tuân thủ các quy định về chỉ giới đường đỏ, chỉ giới xây dựng; đảm bảo an toàn công trình và công trình lân cận cũng như có đủ điều kiện về hồ sơ thiết kế mới được cấp giấy phép xây dựng. Ngoài ra, bạn còn phải tuân thủ quy định tại Khoản 1, khoản 2 Điều 6 Nghị định 64/2012/NĐ-CP về Điều kiện riêng để được cấp giấy phép xây dựng đối với các loại công trình xây dựng và nhà ở riêng lẻ đối với khu vực đô thị và ngoài đô thị.

dịch vụ xin giấy phép xây dựng nhà tại hà nội nhanh gọn, hiệu quả

Căn cứ Điều 14 Nghị định 64/2012/NĐ-CP, UBND cấp huyện có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ. Bạn tham khảo thêm quy định về hồ sơ cấp giấy phép xây dựng tại Điều 8 Nghị định 64/2012/NĐ-CP.

Mọi thắc mắc về xin phép xây dựng, tư vấn thiết kế nhà, thi công xây dựng và lắp đặt cửa nhựa lõi thép, kính mời quý khách hàng liên hệ trực tiếp với hotline 043 678 6789 để được tư vấn trực tiếp tốt nhất cùng những chương trình khuyến mãi ưu đãi nhất!