Thủ tục nghiệm thu, nộp thuế khi hoàn công nhà

HỎI:

Tôi xây một căn nhà cấp 4, tổng diện tích xây dựng 72m2. Nhà mái tôn, tường gạch, cột bêtông có đầy đủ giấy tờ hợp lệ, có đơn vị thiết kế bản vẽ nhà và có giấy phép xây dựng nhà ở. Nhà do một người bà con của tôi (là nhà thầu địa phương, không có chứng chỉ hành nghề) xây, tôi tự mua vật tư và cũng không có hợp đồng thi công.
Nhà mới xây xong vào tháng 8-2009 và tôi muốn làm thủ tục hoàn công, xin cấp sổ hồng.
Xin tư vấn giúp với trường hợp của tôi phải làm gì để được hoàn công? Tôi nghe nói cần hóa đơn đỏ lúc mua vật tư, vậy xin cho hỏi hóa đơn đỏ này bao gồm tất cả những vật liệu đã mua hay chỉ có một số vật liệu chủ yếu (ximăng, cát, đá)? Một số vật tư khác (gạch, cửa nhà …) chỉ có hóa đơn bán lẻ có được không?
Theo quy định hiện nay, muốn hoàn công nhà phải đóng bao nhiêu tiền thuế?

dịch vụ xin phép xây dựng, hoàn công xây dựng tại hà nội

TRẢ LỜI:

Theo điều 27 quyết định 04/2006/QĐ-UBND ngày 17-1-2006 của UBND TP.HCM về cấp giấy phép xây dựng và quản lý xây dựng theo giấy phép trên địa bàn TP.HCM thì chủ đầu tư, nhà thầu xây dựng và nhà thầu tư vấn thiết kế phải tổ chức nghiệm thu và lập biên bản nghiệm thu hoàn thành công trình xây dựng trước khi đưa công trình vào khai thác sử dụng và đăng ký quyền sở hữu.

dịch vụ xin phép xây dựng, hoàn công xây dựng uy tín tại hà nội

Do vậy, ông/bà cần phải liên hệ đơn vị có chức năng về xây dựng để tổ chức nghiệm thu công trình.

Hiện nay, các công ty có chức năng xây dựng có dịch vụ này. Khi ấy, phía đơn vị xây dựng sẽ xuất hóa đơn (thường là tiền công xây dựng công trình). Việc có hóa đơn hay không có hóa đơn vật tư không quan trọng, cơ quan tính thuế vẫn tính được giá trị công trình để tính thuế.

Sau khi lập biên bản nghiệm thu công trình, ông/bà đến cơ quan thuế địa phương để lập thủ tục trước bạ tài sản. Mức lệ phí trước bạ 0,5% giá trị công trình.

Mọi chi tiết về thủ tục xin phép xây dựng nhà, hoàn công xây dựng, thiết kế & thi công nội thất, thi công xây dựng, lắp đặt cửa nhựa lõi thép mời Quý khách hàng vui lòng liên hệ hotline 04 36 16 8888 – Đội ngũ kiến trúc sư và kỹ sư giàu kinh nghiệm sẽ tư vấn trực tiếp cho ý tưởng của bạn!

Trackbacks

  1. […] loại thuế hoàn công được quy định trong nhiều văn bản do cơ quan nhà nước ban hành. Trực tiếp […]