Tư vấn hoàn công

Kính gửi Ban biên tập!

Nhà tôi xây mới tháng 9/2004, cấp 2, đầy đủ giấy tờ hợp lệ và đã xin giấy phép xây dựng. Nhà xây dựng xong tháng 12/2004 nhưng lúc đó do bận rộn và nghĩ thủ tục hoàn công, xin cập nhật sổ hồng là đơn giản nên tôi đã hoãn việc cập nhật sổ hồng.
Hiện nay tôi muốn xin cấp đổi sổ hồng mới thì bị vướng thủ tục nghiệm thu (không cần hoàn công nữa). Nhà thầu mà tôi mời lúc trước là nhà thầu của địa phương quen biết, không có công ty xây dựng, không có chứng chỉ hành nghề. Hóa đơn đỏ mua vật liệu xây dựng cũng không có.

hoan-cong-2

Xin tư vấn giúp với trường hợp của tôi thì tôi phải làm gì hay làm cách nào mới hoàn tất thủ tục nghiệm thu và có được sổ hồng mới theo hiện trạng nhà đã xây?

Trả lời:

Theo quy định thì chủ đầu tư, nhà thầu xây dựng và nhà thầu tư vấn thiết kế phải tổ chức nghiệm thu và lập biên bản nghiệm thu hoàn thành công trình xây dựng trước khi đưa công trình vào khai thác sử dụng và đăng ký quyền sở hữu.

Do vậy, bạn cần phải liên hệ đơn vị có chức năng về xây dựng khác để tổ chức nghiệm thu công trình. Hiện nay, các công ty có chức năng xây dựng cung cấp dịch vụ này. Khi ấy, phía đơn vị xây dựng đó sẽ  thực hiện việc nghiệm thu công trình nhà bạn và tiến hành xuất hóa đơn (thường là tiền công xây dựng công trình).

Việc có hóa đơn hay không có hóa đơn vật tư không quan trọng, cơ quan tính thuế vẫn tính được giá trị công trình để tính thuế.

Sau khi lập biên bản nghiệm thu công trình, bạn đến cơ quan thuế địa phương để lập thủ tục trước bạ tài sản. Mức lệ phí trước bạ 0,5% giá trị công trình.

Trackbacks

  1. […] Hồ sơ hoàn công bao gồm các loại giấy tờ: […]