Thủ tục sửa chữa nhà cấp 4

Chồng tôi có mua một miếng đất khoảng 350m2, đứng tên ba chồng tôi, mua giấy tay, đất thuộc diện đất trồng cây công nghiệp lâu năm chưa phải là đất thổ cư. Trên mảnh đất đó có một căn nhà tạm kích thước khoảng 40m2, ngày xưa chủ cũ đã ở, nền bằng đất lợp lá hai bên, mái tôn.

Xin hỏi tôi muốn xây dựngHướng dẫn thủ tục xin phép sửa chữa , cải tạo và xây dựng nhà ở. Xem chi tiết ... » nhà cấp 4Xây nhà cấp 4 có phải xin phép xây dựng không?. Xem chi tiết ... » để ở thì có được không? Thủ tụcQuy định mới về thủ tục xin Giấy phép xây dựng. Xem chi tiết ... » như thế nào? Có phải đóng tiền để chuyển mục đích sử dụng đất hay không? Trong trường hợp mua giấy tay sẽ được giải quyết thế nào? Trường hợp tôi mua tôn về lợp lại, vây tôn xung quanh để ở tạm chứ không xây nhà cấp 4, không xin phép sửa chữaXin phép xây dựng sửa nhà. Xem chi tiết ... » liệu có bị vi phạm hay không?

Trả lời:

Về việc xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đấtVề việc cấp phép xây dựng khi chưa có sổ đỏ. Xem chi tiết ... ».

Theo thư trình bày, thửa đất khoảng 350m2 do ba chồng của bà mua bằng giấy tay, thuộc loại đất nông nghiệp trồng cây lâu năm, trước đây người chủ cũ đã làm một ngôi nhà tạm có diện tích 40m2, vách lá, mái tôn.

1. Về việc xây dựng nhà cấp 4Xây nhà cần tuân theo thủ tục gì?. Xem chi tiết ... » trên đất để ở.

Căn cứ Điều 19 Nghị định 12/2009/NĐ-CP ngày 12-2-2009 của Chính phủ, trước khi khởi công xây dựng công trìnhXây dựng công trình khi chưa có giấy phép xây dựng có bị xử phạt không?. Xem chi tiết ... », chủ đầu tư phải có giấy phép xây dựngThông tư số 10/2012/TT-BXD: Hướng dẫn chi tiết một số nội dung về cấp giấy phép xây dựng. Xem chi tiết ... », đối với nhà ở riêng lẻ tại vùng sâu, vùng xa không thuộc đô thị, không thuộc điểm dân cư tập trung; nhà ở riêng lẻ tại các điểm dân cư nông thôn chưa có quy hoạch được duyệt thì khi xây dựng nhà ở, chủ đầu tư không cần có giấy phép xây dựng.

Vì vậy, bà cần liên hệ với UBND xã để xác định thửa đất mà mình sử dụng có thuộc đối tượng được miễn giấy phép xây dựng hay không. Nếu không thuộc đối tượng miễn giấy phép xây dựng thì phải xin giấy phép xây dựngThủ tục xin Giấy phép Xây dựng xây nhà trọ cho thuê. Xem chi tiết ... » trước khi xây dựng nhà.

Căn cứ Điều 21 Nghị định 12/2009/NĐ-CP thì hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựngQuy định cụ thể về cấp phép xây dựng công trình quảng cáo. Xem chi tiết ... » nhà ở tại nông thôn gồm có:

• Đơn xin cấp giấy phép xây dựng (theo mẫu);

• Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bản sao);

• Sơ đồ mặt bằng xây dựng do chủ nhà tự vẽ.

nha-cap-4-1

Do hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng yêu cầu chủ đầu tư phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, vì vậy trước khi bà tiến hành thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng thì bà cần phải lập thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Do thư không cho biết thời điểm nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nhưng cho biết mục đích sử dụng đất là đất nông nghiệp trồng cây lâu năm, qua yếu tố này luật sư suy đoán chủ cũ đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Do đó, cần tham khảo một số trường hợp sau:

– Trường hợp nhận chuyển nhượng đất trước ngày 1-7-2004 và chủ cũ đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, khi chuyển nhượng các bên lập hợp đồng chuyển nhượng, có chữ ký của các bên (không cần cơ quan nhà nước có thẩm quyềnQuy định mới về thủ tục xin Giấy phép xây dựng. Xem chi tiết ... » xác nhận trên hợp đồng), thì bà có thể lập hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và chuyển mục đích sử dụng cho một phần đất nông nghiệp thành đất ở với tên của bố chồng của bà mà không cần phải làm lại thủ tục sang nhượng từ chủ cũ tại cơ quan có thẩm quyền.

Cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ căn cứ vào quy hoạch tại khu vực có thửa đất để xem xét chấp thuận cho phép chuyển mục đích sử dụng đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

– Nếu thời điểm sang nhượng đất sau ngày 1-7-2004 và chủ cũ đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thì các bên phải lập lại thủ tục sang nhượng đất tại cơ quan có thẩm quyền để nơi đây chứng nhận hợp đồng sang nhượng đất giữa hai bên, và bà tiếp tục thực hiện thủ tục xin chuyển mục đích sử dụng đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy địnhQuy định mới về thủ tục xin Giấy phép xây dựng. Xem chi tiết ... ».

2. Về việc sửa lại căn nhà theo hiện trạng cũ.

Do luật không quy định cụ thể về trường hợp này, do đó, theo kinh nghiệm của luật sư, bà nên liên hệ với UBND xã để trao đổi về việc sửa chữa căn nhà tạm nêu trên và làm theo hướng dẫn của chính quyền địa phương nơi đây.

Có thể bạn cần đọc thêm bài này:close