Xây nhà trên hẻm công cộng – Chính quyền cấp phép cho dân?

chính quyền cấp giấy phép xây dựng nhà trên hẻm.

Những ngày qua, người dân khóm 1, P.8, TP.Cà Mau (Cà Mau) đã gõ cửa khắp nơi nhờ can thiệp việc vợ chồng ông Nguyễn Tài Tấn xây nhà trên con hẻm công cộng, bít lối đi chung.

chính quyền cấp giấy phép xây dựng nhà trên hẻm.

Bà Dương Thanh Hương, người sống ở con hẻm trên, cho biết: “Khi ông Tấn bắt đầu cho xây dựng trên hẻm, chúng tôi đến cơ quan chức năng phản ánh. Nhưng nơi này chỉ qua nơi kia, đến nay thì căn nhà đã xây gần như hoàn chỉnh, chắn hết lối đi chung”.
Trước đó, ngày 29.8.2016, Sở TN-MT Cà Mau cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) vợ chồng ông Tấn được quyền sử dụng diện tích 275 m2 đất ở P.8. Một tháng sau, UBND TP.Cà Mau cấp giấy phép xây dựng nhà ở cho ông Tấn. Từ các thủ tục được ngành chức năng phê duyệt, ông Tấn tiến hành xây dựng căn nhà kiên cố ngay đầu hẻm ở khóm 1, P.8. Mặt tiền nhà quay ra đường lớn Nguyễn Tất Thành, chiếm toàn bộ diện tích lối đi chung của hàng chục hộ dân sống ở trong hẻm.
Điều đáng nói là thời điểm tháng 10.2002, khi xảy ra tranh chấp giữa các hộ dân trong hẻm với người đến mua đất xây nhà (ngay vị trí gia đình ông Tấn đang xây dựng), TAND tỉnh Cà Mau xét xử, tuyên giữ nguyên hiện trạng đường đi của con hẻm, ngang 4 m, dài 178 m.
“Với quyết định của tòa án thì không ai được chiếm dụng con hẻm này để xây dựng công trình riêng. Bản án sờ sờ như thế, người dân chúng rất tôi bất ngờ khi ngành chức năng cấp phép xây dựng cho ông Tấn mà không biết đây là lối đi công cộng. Giá trị diện tích đất mà ông Tấn được cấp giấy CNQSDĐ hiện lên đến hàng tỉ đồng”, ông Lâm Văn Tân bức xúc nói.
Chiều 26.12, trao đổi với PV Thanh Niên, ông Đặng Hữu Lạc, Phó giám đốc Sở TN-MT, nói: “Tôi sẽ chỉ đạo các bộ phận chức năng của Sở xem xét lại quyết định cấp giấy CNQSDĐ cho ông Tấn. Nếu đúng như bản án đã tuyên thì sẽ ra quyết định thu hồi giấy chứng nhận đã cấp vì bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Cà Mau tuyên giữ nguyên hiện trạng diện tích con hẻm đã có hiệu lực pháp luật”.
 (Theo Thanhnien)